(PL)- Việc nâng thuế suất có hiệu lực chính thức từ ngày 6-7 vừa qua của Nhà Trắng đã bắt đầu có ảnh hưởng, trong khi Trung Quốc cũng đã đáp lại bằng việc tăng thuế cho các mặt hàng đậu nành, thịt và xe cộ.

Là quốc gia nhập khẩu thịt bò lớn nhất của Mỹ, việc đáp trả thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ phía Trung Quốc đã bắt đầu có ảnh hưởng. Đơn cử tại Công ty Tô Châu Hoa Đông, đơn vị cung cấp chính cho các chuỗi siêu thị ở Trung Quốc, sản lượng nhập khẩu của họ bị giảm mạnh, chỉ ba trong số các lô sáu container của công ty kịp thông quan trước khi mức thuế mới áp lên tới 75.000 USD cho mỗi container. Giám đốc công ty cũng cho biết chắc chắn phải cắt giảm sản lượng nhập khẩu để giảm thiểu chi phí.

Tháng trước, hai hãng xe Ford và Tesla đã thông báo giảm giá thành sản phẩm mẫu xe Lincoln và Model S sau khi Trung Quốc đang xem xét giảm thuế nhập khẩu xuống 15%. Tuy nhiên, kể từ nay, những mẫu xe này, nếu sản xuất tại Mỹ, có thể sẽ phải chịu mức thuế tăng đến 40%. Các ông lớn trong ngành xe hơi như BWM hay Daimler cũng sẽ phải gánh sức nặng thuế phí do các hãng này đều xuất khẩu các mẫu xe cao cấp của mình đến Trung Quốc.

 

HOÀNG PHÚ