Các tổng thống Mỹ có truyền thống sẽ viết một lá thư để lại cho người kế nhiệm trước khi rời khỏi Nhà Trắng. Lá thư ông Obama viết cho ông Trump vừa mới được tiết lộ, khoảng bảy tháng sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Mở đầu lá thư, ông Obama chúc mừng ông Trump đã có “chiến dịch tranh cử xuất sắc”  và gửi lời chúc tốt đẹp “khi bước vào cuộc phiêu lưu vĩ đại này”. Theo CNN, lá thư này được tiết lộ "từ người đã được ông Trump cho xem”.

Lộ lá thư ông Obama viết cho ông Trump - ảnh 1
Cựu tổng thống Barack Obama và tổng thống Donald Trump trò chuyện tại phòng bầu dục vào ngày 10-11-2016. Ảnh: EPA

"Hàng triệu người đã đặt hy vọng vào ông, và tất cả chúng tôi bất kể thuộc đảng nào cũng nên hy vọng vào sự phồn vinh và an ninh hơn trong nhiệm kỳ của ông".

Thời điểm khi ông Trump tranh cử, cựu tổng thống Obama từng nói ông trùm bất động sản là mối nguy hiểm với Mỹ. “Số phận của nền cộng hòa nằm trong tay các bạn" – ông Obama từng nói với cử tri North Carolina ngay trước cuộc bầu cử ngày 8-11-2016.

Tuy nhiên sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump, ông Obama nhấn mạnh với ông Trump tầm quan trọng của một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình. Ông Obama cũng mời ông Trump đến trò chuyện tại phòng bầu dục.

Lộ lá thư ông Obama viết cho ông Trump - ảnh 2
Ông Obama và vợ Michelle Obama cùng ông Trump và vợ Melania tại Nhà Trắng ngày 20-01-2017. Ảnh: AP

Trong thư, ông Obama cũng nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ tổng thống là một “văn phòng đặc biệt” và không có “kế hoạch chi tiết nào để đến thành công”. Tuy nhiên ông cũng đưa ra vài gợi ý đầy cân nhắc cho người kế nhiệm mình.

Nói về tầm quan trọng"không thể thiếu"  của lãnh đạo nước Mỹ với thế giới, ông nhấn mạnh tổng thống cần phải hành động một cách cẩn trọng và có trách nhiệm. Ông cũng kêu gọi ông Trump không nên để cho những thăng trầm của chính trị hàng ngày làm lu mờ các giá trị dân chủ của Mỹ.

"Chúng ta chỉ là những người ở tạm thời tại văn phòng này. Điều này khiến chúng ta là những người bảo vệ những thể chế dân chủ và truyền thống - như pháp quyền, phân chia quyền lực, bảo vệ quyền bình đẳng và tự do công dân mà ông cha đã chiến đấu giành được”.

Những dòng cuối cùng, ông Obama nhắn nhủ ông Trump: “Hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè ngoài những công việc và trách nhiệm. Họ sẽ giúp ông vượt qua những thời điểm khó khăn không tránh được". Ông Obama cũng bày tỏ mình và vợ Michelle "sẵn sàng giúp đỡ nếu có thể" và chúc ông Trump gặp nhiều may mắn trong nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump cho biết ông rất cảm động bởi lá thư này dù chưa gặp lại ông Obama sau khi nhậm chức. Trong những lá thư được gửi từ các tổng thống, nổi bật nhất là lá thư tổng thống George H.W. Bush viết cho tổng thống Bill Clinton. Ông Bush đã viết cho người kế nhiệm: "Thành công của ông giờ là thành công của đất nước chúng ta".

"Sẽ có những thời điểm khó khăn. Tuy nhiên đừng để những người chỉ trích làm ông nản lòng”.