Lo ngại Mỹ quay lưng, Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Nga ở Syria trong lúc Mỹ định tăng hỗ trợ lực lượng tay súng người Kurd ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn xây dựng hợp tác với Nga về các chiến dịch quân sự ở Syria. Đây là một chủ đề trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Nga ngày 10-3.

Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn giảm tối thiểu nguy cơ mất an ninh cả từ IS và lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (YPG - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là chi nhánh của tổ chức khủng bố Đảng Công nhân người Kurd PKK ở nước này). Lực lượng Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có hoạt động ở miền Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở Moscow (Nga) ngày 10-3. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở Moscow (Nga) ngày 10-3. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga sau khi Mỹ có kế hoạch tăng hỗ trợ YPG - vốn là một đối tác chính của Mỹ trong đánh IS ở Syria.

“Cần phải thừa nhận rằng không thể dùng một tổ chức khủng bố để đánh bại một tổ chức khủng bố khác” - Tổng thống Erdogan nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin ngày 10-3, ám chỉ việc Mỹ dùng YPG đánh IS.

Vì lo ngại YPG, từ năm ngoái Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, vừa đánh IS vừa ngăn cản YPG tiếp cận biên giới. Gần đây xung đột giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và YPG tại khu vực này gia tăng trong sự lo ngại của cả Nga và Mỹ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-3 cho biết binh sĩ nước này đã tiêu diệt 71 tay súng YPG trong các cuộc giao tranh dọc biên giới Thổ-Syria tuần trước. Tổng cộng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 134 tay súng YPG kể từ ngày 5-1 đến nay.

THIÊN ÂN