Lo sợ nạn hôi của sau siêu bão tại Mỹ
(PL)- TP Houston của Mỹ vừa áp dụng lệnh giới nghiêm sau khi có thông tin về một số vụ cướp có vũ trang do tình trạng hỗn loạn sau siêu bão Harvey.

Bộ Quốc phòng Mỹ có thể điều động đến 30.000 vệ binh quốc gia cho các nỗ lực cứu hộ bão Harvey trong những ngày tới, theo tờ Los Angeles Times. Hiện có khoảng 3.500 vệ binh của bang Texas đang tham gia công tác cứu hộ ở những khu vực bị tàn phá.

Ban hành lệnh giới nghiêm

Hãng tin Reuters ngày 30-8 đưa tin chính quyền TP Houston, bang Texas đã ban hành lệnh giới nghiêm mỗi ngày từ nửa đêm đến 5 giờ sáng hôm sau, đặc biệt sau khi có thông tin một số kẻ giả làm cảnh sát và quan chức đến nhà dân cướp bóc. Thị trưởng TP Houston Sylvester Turner cho biết lệnh giới nghiêm đã bắt đầu được áp dụng từ ngày 29-8. Trong khoảng thời gian này, các tình nguyện viên có thể tiếp tục công việc cứu hộ mà không bị làm phiền. Lực lượng cảnh sát từ các khu vực khác cũng được điều động đến Houston để giữ gìn trật tự và tham gia cứu hộ.

Thông cáo báo chí từ văn phòng luật sư quận Harris, TP Houston cho biết có 14 người đã bị bắt giữ trong hai ngày vừa qua vì hành vi cướp bóc. “Các bạn không được lái xe ngoài đường hay ở lại những nơi công cộng. Chúng ta đối mặt với nạn cướp có vũ trang” - ông Art Acevedo, cảnh sát trưởng TP Houston, khuyến cáo.

Theo báo The Guardian, ít nhất 18 người đã thiệt mạng ở khu vực Houston do bão Harvey, đau thương nhất trong số đó là vụ chìm xe tải khiến cả một gia đình sáu người thiệt mạng. Hàng chục ngàn người dân đã được di tản đến các trung tâm cứu trợ. Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu người bị mắc kẹt.

Lo sợ nạn hôi của sau siêu bão tại Mỹ - ảnh 1
Siêu bão Harvey được xem là một trong năm cơn bão từng gây thiệt hại nặng nề nhất cho Mỹ. Ảnh: NEW YORK TIMES

Bão tiếp tục hoành hành

Ông Donald Jones, chuyên gia của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, cho hay siêu bão Harvey dự kiến sẽ tràn sang Louisiana, bang láng giềng của Texas vào đêm 30-8 và miền Nam Arkansas vào sáng 31-8. Các chuyên gia cho biết mức ngập sắp tới ở miền Nam Louisiana có thể vượt quá 50 cm với sức gió dự kiến đạt khoảng 80-96 km/giờ. Trước đó, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ chiều 29-8 cho biết lượng mưa trút xuống Texas đã đạt mức cao 131,78 cm, phá vỡ kỷ lục trước đó là 121,92 cm trong cơn bão Amelia tại Medina, Texas năm 1978.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania ngày 29-8 đã đến Texas thị sát thiệt hại gây ra bởi siêu bão Harvey. Ông Trump cũng cho biết đang làm việc với Quốc hội để đưa ra một gói cứu trợ sớm nhất.

Bộ Quốc phòng Singapore ngày 30-8 cũng cho biết sẽ điều động bốn trực thăng CH-47 Chinook và các nhân viên không lực đang tập huấn tại Mỹ đến Texas cung cấp các hỗ trợ khẩn cấp cho lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ.

Mỹ thiệt hại hàng chục tỉ USD

Siêu bão Harvey được xem là một trong năm cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Giới phân tích ước tính thiệt hại do bão và lũ lụt gây ra có thể lên tới khoảng 42 tỉ USD, theo The Guardian. Doanh thu từ ngành công nghiệp năng lượng ở Texas chiếm 9% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ. Với ảnh hưởng từ siêu bão Harvey, công ty tài chính Goldman Sachs dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm 0,2% trong quý III năm nay.

Ngoài ra, theo Viện Thông tin bảo hiểm Mỹ, chỉ có 12% nhà ở các khu vực bị lũ lụt có bảo hiểm lũ lụt vào năm 2016, điều đó có nghĩa là hơn 1 triệu nhà ở đây không được bảo hiểm chi trả. Bản thân chương trình bảo hiểm của chính phủ Mỹ cũng đang nợ 25 tỉ USD. Chương trình sẽ hết hạn ngày 30-9 và Quốc hội sẽ phải xem xét lại.

___________________________

100 tỉ USD là mức tổng giá trị thiệt hại cao nhất Mỹ có thể phải đối mặt sau khi siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, theo các chuyên gia dự đoán tài chính.

AN MIÊN