Lời xin lỗi muộn màng của cựu thủ tướng Anh
(PL)- Trả lời đài truyền hình CNN (phát ngày 26-10), cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (ảnh) đã xin lỗi về sự kiện ông đã trở thành đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bush trong chiến dịch quân sự ở Iraq năm 2003.
Báo The Telegraph (Anh) dẫn lời ông Tony Blair như sau: “Tôi xin lỗi vì tin tình báo sai lệch. Tôi cũng xin lỗi về một số sai lầm trong hoạch định kế hoạch và chắc chắn chúng tôi đã sai lầm khi hiểu biết về điều sẽ xảy đến một khi chúng tôi đã lật đổ chế độ. Nhưng đối với tôi thật khó xin lỗi vì đã lật đổ Saddam”.

Lời xin lỗi muộn màng của cựu thủ tướng Anh  - ảnh 1

Ông nhấn mạnh những người lật đổ Saddam Hussein năm 2003 phải có phần trách nhiệm trong tình hình Nhà nước Hồi giáo bành trướng như hiện nay ở Iraq và Syria. Tin tình báo ông nhắc đến là tin Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng thật ra đó là tin sai lệch. Liên minh do Mỹ đứng đầu vin vào cớ đó để xâm chiếm Iraq.

Sau đó, đặc phái viên tổng thống Mỹ Paul Bremer quyết định giải tán đảng Baath của Saddam Hussein và cấm các cán bộ đảng làm việc trong chế độ mới. Đây là một trong những sai lầm chiến lược đưa Iraq vào cảnh nội chiến. Các sĩ quan chế độ cũ đã bắt tay với đảng Baath và các phần tử thánh chiến dòng Sunni mở chi nhánh khủng bố Al Qaeda ở Iraq đồng thời làm bộ khung cho Nhà nước Hồi giáo hiện nay.

H.DUY