Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính?
Nhiều người cho rằng Triều Tiên đang trải qua biến cố chính trị lớn, thậm chí là đảo chính khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “mất tích” trong nhiều sự kiện lớn hay trước công chúng trong hơn một tháng qua.

Triều Tiên từ trước đến nay vẫn được xem là một “cánh cửa bí mật” đối với thế giới, nhưng dựa vào một số sự kiện gần đây, nhiều người suy đoán rằng nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un có thể đã trở thành nạn nhân của một cuộc đảo chính nội bộ hay Triều Tiên đang có biến động lớn về chính trị.

Trang tin Business Insider (BI) vừa liệt kê một số manh mối dẫn đến suy đoán trên:

1. Thủ đô Bình Nhưỡng bị phong tỏa

Theo nhiều nguồn tin, Bình Nhưỡng đã bị phong tỏa từ ngày 27/9. Theo đó, người dân bị cấm đi lại, bị cấm vào hoặc rời khỏi thủ đô.

Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính? - ảnh 1
Một tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng.

Theo BI, tình trạng này sẽ khiến người khác liên tưởng đến việc ở đây đang diễn ra cuộc đảo chính. Đóng cửa để ngăn chặn những kẻ phản bội hoặc những người có âm mưu đảo chính chạy trốn khi đảo chính không thành công hoặc nó cũng có thể là hành động của những người đã đảo chính thành công nhằm giữ gìn trật tự sau khi có thay đổi chính trị lớn như vậy.

Hoặc nếu không như vậy thì việc đóng cửa này cũng cho thấy, một việc rất quan trọng đang được tiến hành ở Bình Nhưỡng, chẳng hạn như một cuộc thanh trừng những quan chức mà ông Kim cho là không trung thành.

2. Kim Jong-Un “biến mất” trong hơn một tháng

Kim Jong-Un, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đầu tháng Chín. Các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên đưa tin ông vắng mặt là do gặp vấn đề sức khỏe. 


Hai đoạn video được phát hành hồi tháng Bảy và tháng Chín đều cho thấy ông Kim đang đi khập khiễng. Nhiều người đoán rằng ông có thể bị bệnh gút vì thường xuyên ăn đồ béo và uống rượu nặng.

Một tờ báo của Hàn Quốc cũng đã từng cho rằng ông Kim đang phải phẫu thuật vì bị gãy xương mắt cá chân.

Tuy nhiên, hôm 5/10, trong một chuyến thăm Hàn Quốc, các quan chức Triều Tiên thông báo ông Kim không có vấn đề gì về sức khỏe.

3.  Kim Jong-un vắng mặt tại một trong những sự kiện thường niên lớn nhất quốc gia

Ông Kim Jong-un đã vắng mặt tại nhiều sự kiện gần đây, đặc biệt là cuộc họp Hội đồng Nhân dân tối cao hôm 2/10. Đây là lần đầu tiên ông không có mặt tại sự kiện này kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính? - ảnh 2
Ông Kim Jong-un chụp ảnh cùng các sĩ quan hải quân Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, cả cha và ông nội của ông Kim thường xuyên không tham dự cuộc họp trên, do đó, việc ông Kim vắng mặt không phải là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang gặp bất ổn chính trị.

Hôm 7/10, nhiều nguồn tin lại xôn xao, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng mặt tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 17 ngày cha ông là cựu lãnh đạo Kim Jong-Il nhậm chức Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.

4. Quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ tới thăm Hàn Quốc

Hôm 4/10, một phái đoàn cấp cao Triều Tiên bao gồm ông Hwang Pyong So, người được xem là có quyền lực thứ hai , chỉ sau ông Kim đã có chuyến thăm bất ngờ tới Hàn Quốc. Đặc biệt chuyến thăm này không được báo trước và là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính? - ảnh 3

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-Jin (trái) bắt tay với ông Hwang Pyong-So, nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên hôm 4/10.

Tuy nhiên, ông Andrei Lankov, một học giả Triều Tiên hiện đang giảng dạy tại Seoul, nói với tờ Washington Post rằng đây có thể là một phần trong chiến dịch “tấn công mê hoặc” của Triều Tiên nhằm tách khỏi ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc, chứ không hề có bất thường gì đối với Bình Nhưỡng.

5. Có nhiều tin đồn Bình Nhưỡng đang bất đồng

Hồi tháng Bảy, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng các quan chức và binh sĩ trên khắp Triều Tiên đang ngày càng trở lên bất ổn dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un. Các quan chức này còn công khai chỉ trích hay bất đồng với các chính sách của ông Kim, điều chưa từng xảy ra dưới thời cha và ông nội của ông.

6. Ông Kim thanh trừng quá nhiều người

Kể từ khi nắm quyền, ông Kim ước tính đã thanh trừng một nửa trong số 218 quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Triều Tiên. Ông cũng đã thay đổi tư lệnh quân đội tới 3 lần chỉ trong 15 tháng. Theo BI, điều này đã cho thấy ông Kim bị thiếu sự ủng hộ hoặc nhà lãnh đạo này thiếu lòng tin sâu sắc vào các quan chức hàng đầu.

Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính? - ảnh 4
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong 2 năm đầu cầm quyền, ông Kim Jong-un đã thay đổi trật tự quân đội với số lần bằng cha mình, ông Kim Jong-Il, đã làm trong suốt 17 năm lãnh đạo Triều Tiên.

Hồi tháng 12/2013, ông  Kim đã thanh trừng người chú, nhật vật quyền lực số hai của Triều Tiên, Jang Song Thaek.

7. Ông Kim Jong-un chỉ là bù nhìn?

Jang Jin-sung, một sĩ quan đào tẩu nổi tiếng của Triều Tiên đã khẳng định rằng Triều Tiên đang trải qua một sự biến động chính trị lớn. Theo ông Jang, Cục Tổ chức và Hướng dẫn (OGD), gồm các quan chức ưu tú do ông Kim Jong-Il thành lập, đang nắm giữ quyền lực và sử dụng ông Kim Jong-un như một bù nhìn.

Dù vậy, tất cả những lập luận ở bên trên chỉ là phỏng đoán, tất cả những gì đang diễn ra bên trong Triều Tiên vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Hơn nữa, gần đây, một quan chức giấu tên của Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng không có dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang diễn ra ở Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Theo PHẠM KHÁNH/Infonet