Malaysia cảnh báo hành động của Trung Quốc ở biển Đông
(PLO)- Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman ngày 20-3 cảnh báo các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay đổi động lực địa chính trị trên biển Đông.

Theo The Malay Mail Online, Ngoại trưởng Malaysia Minister Datuk Seri Anifah Aman nhấn mạnh Malaysia và các quốc gia ASEAN khác không công nhận lập luận của Trung Quốc về “đường chín đoạn” phi lý ở biển Đông, vì nó không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Mặt khác, ông Anifah khẳng định Malaysia và Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền chồng lấn hay tranh chấp hàng hải ở biển Đông.

Malaysia cảnh báo hành động của Trung Quốc ở biển Đông - ảnh 1
Ngoại trưởng Malaysia Minister Datuk Seri Anifah Aman. Ảnh: Reuters

“Malaysia khẳng định rằng tất cả những gì nằm trong vùng thuộc thẩm quyền hàng hải của Malaysia đều thuộc về Malaysia”, Ngoại trưởng Anifah nhấn mạnh. Ông còn nói sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở biển Đông không liên quan đến những vùng biển của Malaysia.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Malaysia nói thêm: “Các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay đổi động lực địa chính trị trên biển Đông”. Theo ông, vì thế chính quyền Malaysia luôn đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng chính phủ Malaysia sẽ không bao giờ, không bao giờ thỏa thuận các vấn đề có thể ảnh hưởng tới sức mạnh lãnh thổ và lợi ích quốc gia”, ông nói thêm.

Ông Anifah đã tái khẳng định lập trường của Kuala Lumpur như vậy về biển Đông khi trả lời chất vấn của một nghị sĩ. Người này muốn chính quyền giải thích chi tiết về sự hiện diện của tàu Trung Quốc đã neo đậu trái phép trong vùng biển Sarawak của Malaysia.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, ngay cả đối với các khu vực gần bờ biển Philippines và các nước Đông Nam Á khác như Brunei, Indonesia, Việt Nam. Philippines đã đệ đơn kiện các yêu sách của Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye (Hà Lan) vào năm 2013. Ngày 12-7-2016, Tòa La Haye đã ra phán quyền bác yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa.

THẬP TAM