Malaysia: Đập thủy điện do Trung Quốc xây dựng bị phản đối
Theo thông báo của Tổ chức Sông ngòi quốc tế, ngày 22-5 tại TP Kuching thuộc bang Sarawak (Malaysia).

Khoảng 300 người dân đã biểu tình (ảnh) gần địa điểm tổ chức hội nghị của Hiệp hội Thủy điện quốc tế để phản đối đập thủy điện Bakun (hoàn thành 2011) và đập thủy điện Murum đang xây dựng cùng nhiều đập thủy điện khác trên đảo Borneo, đồng thời phản đối bắt buộc dân tái định cư.

Theo báo Straits Times (Singapore), những người biểu tình thuộc các nhóm dân tộc thiểu số Penan, Kenyah, Kayan và Iban sống trên đảo Borneo (tỉnh Sarawak). Họ mang biểu ngữ tố cáo các đập thủy điện ảnh hưởng đến đời sống hàng chục ngàn dân bản địa và gâp ngập hơn 2.000 km2 rừng nhiệt đới.

Công ty Năng lượng Sarawak Energy Berhad (Malaysia) là chủ dự án đập Murum. Trong khi đó, Công ty Xây dựng đập thủy điện Sinohydro (Trung Quốc) xây dựng đập này dưới sự giám sát của Tập đoàn Tam Hiệp (Trung Quốc). Tổ chức Sông ngòi quốc tế cáo buộc Tập đoàn Tam Hiệp xây dựng đập Murum vào năm 2012 trước khi trình bản đánh giá tác động môi trường.

Đập thủy điện Bakun cũng do Công ty Sinohydro xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Đây là đập thủy điện lớn nhất châu Á (không tính các đập ở Trung Quốc). Tổ chức Minh bạch quốc tế gọi đập này là “tượng đài của tham nhũng”.

THẠCH ANH