Báo AsiaOne hôm 19.12 dẫn kết quả điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết phần lớn nạn nhân quê tại Tây Ninh và các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Những người cầm đầu đường dây nhận 500 USD/nạn nhân và sẽ được thêm 1.000 USD từ nạn nhân nào lấy được chồng ngoại quốc. Khoảng 80 phụ nữ đã kết hôn với người Malaysia, 223 người khác được đưa về Việt Nam. Cảnh sát hiện không có thông tin của 100 phụ nữ khác, nghi đã bị ép làm gái mại dâm.

Theo phòng Dịch vụ công và giải quyết khiếu nại của Malaysia, đường dây buôn bán phụ nữ Việt tới Malaysia thường mối lái cho các phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông bản địa, những người sẵn sàng chịu chi phí đi lại cho hôn thê. Nhưng sau khi kết hôn, nhiều phụ nữ lại bỏ chồng và chạy trốn, không ít người đã bị đường dây này ép vào nhà chứa. Hai năm qua, trung bình mỗi tháng MCA nhận 6 – 7 báo cáo phụ nữ Việt mất tích sau khi lấy chồng Malaysia.

Theo báo cáo của website humantrafficking.org, nhiều nam giới, phụ nữ và bé gái Việt bị bán làm nô lệ tình dục và lao động ở Malaysia, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Hong Kong, Ma Cao, Ðài Loan, Hàn Quốc, Anh và Cộng hoà Czech. Nhiều người bị bán vào các nhà máy, các công trình xây dựng, trở thành lao động bị cưỡng bách hoặc đi giúp việc nhà. Nạn nhân Việt Nam thường được tuyển qua hình thức hôn nhân giả hoặc những lời hứa hão của các dịch vụ tuyển lao động đi nước ngoài có hoặc không có giấy phép hoạt động.

Theo K.D (SGTT/ AsiaOne, NST)