Malaysia nói Trung Quốc xây đảo là khiêu khích
(PL)- Các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp ở biển Đông là khiêu khích không thể biện minh.
Ngày 18-10, tướng Zulkefli Mohd Zin (ảnh), tư lệnh quân đội Malaysia, phát biểu như trêntại diễn đàn Hương Sơn (Bắc Kinh) lần thứ sáu.

Ông nói Trung Quốc đã bảo đảm công trình xây dựng đảo vì mục đích dân sự, nghiên cứu đại dương và bảo đảm an toàn hàng hải, “vậy thì thời gian sẽ chứng minh cho chúng ta ý đồ của Trung Quốc như thế nào”.

Reuters nhận định phát biểu của tướng Zulkefli Mohd Zin là lời bình luận công khai hiếm hoi của Malaysia. Trước nay Malaysia giữ thái độ thận trọng về vấn đề tranh chấp ở biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao ghi nhận từ năm ngoái Malaysia đã thay đổi thái độ sau khi Trung Quốc tổ chức hai cuộc tập trận liên tiếp xung quanh bãi cạn James Shoal.

Malaysia nói Trung Quốc xây đảo là khiêu khích - ảnh 1

Trước đó, trang tin The Malaysian Insider (Malaysia) ngày 17-10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein nhận định: “Malaysia cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) là cách tốt nhất để quản lý vấn đề tranh chấp trên biển Đông”.

Phát biểu tại diễn đàn Hương Sơn, ông kêu gọi tăng cường tham vấn để xúc tiến nhanh COC. Ông nhấn mạnh: “Quan điểm của Malaysia là các vấn đề về biển Đông phải được giải quyết theo cách hòa bình qua trung gian của các nỗ lực đa phương”. Ông kêu gọi cần tiếp tục bảo vệ “khái niệm tiết chế”.

D.THẢO