Cơ quan Mật vụ Mỹ đã yêu cầu được hỗ trợ trực thăng để bảo vệ Nhà Trắng sau vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 5 phải xuống hầm trú ẩn do lo ngại an ninh từ làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc, báo The Washington Post đưa tin.

Đêm 29-5, giữa cao trào biểu tình ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump phải xuống hầm trú ẩn. Trong khi ông Trump nói rằng đó là một hoạt động "kiểm tra", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr xác nhận ông Trump buộc phải xuống hầm trú ẩn vì lý do an toàn.

Sau đó, vào ngày 5-6, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã gửi một bức thư yêu cầu Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) hỗ trợ một số trực thăng để tăng cường an ninh cho Nhà Trắng.

Mật vụ Mỹ yêu cầu trực thăng để bảo vệ ông Trump tại Nhà Trắng - ảnh 1
Các nhân viên an ninh tập hợp thành hàng rào bảo vệ Nhà Trắng vào rạng sáng 30-5. Ảnh: AP

Theo một số quan chức liên bang, đây là lần đầu tiên Cơ quan Mật vụ Mỹ yêu cầu CBP hỗ trợ trực thăng để bảo vệ Nhà Trắng.

Trong bức thư ngày 5-6, bà Kimberly Cheatle, Trợ lý Giám đốc của Văn phòng Các hoạt động bảo vệ (thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ) viết: "Do các sự kiện lớn và chưa từng có tiền lệ xảy ra ở khu vực thủ đô, Cơ quan Mật vụ Mỹ yêu cầu sự hỗ trợ từ Lực lượng trên không và trên biển của CBP. Sự tham gia của CBP trong kế hoạch hoạt động an ninh này là rất quan trọng".

USSS đề nghị CBP hỗ trợ thu thập thông tin về người biểu tình bằng các trực thăng giám sát được trang bị thiết bị quay phim hồng ngoại. Thời gian hỗ trợ là từ ngày 5-6. Dữ liệu video từ trực thăng này cần được chia sẻ trực tiếp với USSS.

Các nguồn tin của The Washington Post cho biết CBP đã thực hiện hai chuyến bay giám sát vừa để hỗ trợ USSS bảo vệ Nhà Trắng, vừa để đảm bảo người biểu tình không phải đối mặt với nguy cơ an ninh nào.

Ngoài ra, Cơ quan Mật vụ Mỹ còn yêu cầu một chiếc trực thăng Black Hawk thực hiện nhiệm vụ phản ứng nhanh. Chiếc trực thăng này cần chở theo một nhóm biệt kích đu dây để hỗ trợ cảnh sát phản ứng với người biểu tình.

Đại diện CBP nói với The Washington Post rằng lực lượng này không cho Cơ quan Mật vụ Mỹ mượn trực thăng, phi công hay biệt kích. CBP không cung cấp thông tin chi tiết với lý do việc chia sẻ những thông tin như vậy là không phù hợp.

Bức thư của Cơ quan Mật vụ Mỹ gửi CPC được chính quyền Mỹ công khai theo yêu cầu của một tổ chức giám sát phi đảng phái tên American Oversight (AO). Ngày 13-8, cơ quan giám sát này công bố thư trên trang web của mình. 

Lý giải yêu cầu công khai tài liệu này, AO cho rằng với việc sử dụng các lực lượng liên bang và các chiến thuật vũ trang, chính quyền Tổng thống Trump đã vi phạm quyền biểu tình và quyền riêng tư của người dân.

AO coi phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc của người dân từ tháng 5 là phù hợp với các quyền công dân được nêu trong Tu chánh án thứ nhất của Mỹ.

Cơ quan giám sát này cáo buộc Nhà Trắng đang coi các hoạt động hợp pháp trên của người dân như "một cuộc vây hãm" và coi người biểu tình như những "chiến binh".

Sau vụ việc đêm 29-5, Cơ quan Mật vụ Mỹ bị phàn nàn là không có một kế hoạch toàn diện để bảo vệ Nhà Trắng trong tình huống nhiều đối tượng xâm nhập qua các hàng rào an ninh. Đồng thời, nhiều quan chức cho rằng trong bối cảnh biểu tình như cuối tháng 5, Nhà Trắng là một mục tiêu cực kỳ dễ bị tổn thương.

Phong trào biểu tình từ bùng phát từ cuối tháng 5, khi người dân Mỹ bất bình sau cái chết của công dân da màu George Floyd. Người này bị một cảnh sát da trắng dùng gối ghè cổ xuống đường trong nhiều phút dẫn đến nghẹt thở và tử vong.

Phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã lan rộng ra khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, cướp bóc và hôi của.