Máy bay các nước bắt đầu đưa hàng cứu trợ đến Palu
(PLO)- Indonesia đã duyệt cho 23 máy bay từ 12 nước được vào vùng thảm họa giúp người sống sót, nhưng mới chỉ có số ít đến được Palu.

Chiều qua, 5-10, một số chuyến bay mang hàng cứu trợ từ Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc đã đến Palu, Trung Sulawesi (Indonesia), tâm điểm thảm họa động đất-sóng thần một tuần trước, theo Jakarta Post.

Đầu tiên, các chuyến bay này bay tới điểm trung chuyển là TP Balikpapan ở tỉnh Kalimantan Timur, sau đó mới bay sang Palu. Chủ yếu các mặt hàng cứu trợ là thực phẩm, nước uống, lều, mền, đèn, thuốc men, bộ dụng cụ vệ sinh…

Hàng cứu trợ được dỡ xuống tại sân bay Palu. Ảnh: PA
Hàng cứu trợ được dỡ xuống tại sân bay Palu. Ảnh: PA

Đến ngày 5-10 thì có thêm một số máy bay của Úc, New Zealand, Nhật, Anh đến Balikpapan.

Đại sứ Nhật tại Indonesia Masafumi Ishii cho biết Nhật đã triển khai một máy bay Hercules C-130 và 51 nhân viên cứu hộ thảm họa thuộc lực lượng phòng vệ nước này đến Balikpapan. Dự kiến lực lượng này sẽ đến Palu hôm nay, 6-10.

Đại sứ Ishii cũng cho biết Nhật đang tính đến khả năng tham gia tái thiết Palu và các vùng thảm họa lân cận, tuy nhiên công việc chủ yếu lúc này vẫn là cứu hộ, cứu trợ.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) gửi ba máy bay Hercules C-130 đến Balikpapan từ ngày 5-10, vận chuyển hàng cứu trợ đến Palu hôm nay.

Đích thân Đại sứ Anh tại Indonesia Moazzam Malik tham gia hộ tống hàng cứu trợ của Anh đến Palu. Ông cho biết “lượng hàng cứu trợ này đủ cho khoảng 10.000 người”.

Đại sứ Anh tại Indonedia Moazzam Malik đến kiểm tra hàng cứu trợ chuẩn bị mang đến cho người dân vùng thảm họa, tại sân bay Sepinggan ở TP Balikpapan, tỉnh Kalimantan Timur (Indonesia) ngày 5-10. Ảnh: JAKARTA POST
Đại sứ Anh tại Indonedia Moazzam Malik đến kiểm tra hàng cứu trợ chuẩn bị mang đến cho người dân vùng thảm họa tại sân bay Sepinggan ở TP Balikpapan, tỉnh Kalimantan Timur, Indonesia ngày 5-10. Ảnh: JAKARTA POST

Tính đến ngày 5-10, hàng không Indonesia đã duyệt cho 23 máy bay từ 12 nước được vào vùng thảm họa giúp người sống sót, Jakarta Post dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Indonesia.

“Tuy nhiên, chỉ mới một số ít đến được Balikpapan vì giao thông hàng không chưa cho phép, số còn lại vẫn còn đậu ở Jakarta” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nói ngày 5-10.

Người sống sót ở Palu kéo nhau lên một chiếc máy bay Hercules của không quân Indonesia ở sân bay Palu rời khỏi vùng thảm họa. Ảnh: JAKARTA POST
Người sống sót ở Palu kéo nhau lên một chiếc máy bay Hercules của không quân Indonesia ở sân bay Palu rời khỏi vùng thảm họa. Ảnh: JAKARTA POST

Trang web Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế dẫn số liệu thương vong mới nhất theo nhà chức trách Indonesia là 1.581 người chết, hơn 2.500 người bị thương và 113 người còn mất tích.


ĐĂNG KHOA