Máy bay MH17 bị bắn rơi: Ukraine công bố băng ghi âm mới
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lực lượng ly khai Ukraine có một dàn tên lửa SA-11 trong khu vực vài giờ trước khi máy bay MH17 bị bắn rơi.

Các nước phương Tây đang gây sức ép buộc Nga sử dụng ảnh hưởng tác động để lực lượng ly khai Ukraine tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế đến hiện trường máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi hôm 17-7 ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Anh dọa Nga

Anh, Pháp, Đức còn dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt mới nếu Nga không tác động lực lượng ly khai. Ngoài ra, dù chưa có kết quả điều tra chính thức, các nước phương Tây vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Nga có trách nhiệm trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Ngày 20-7 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố với báo giới Anh: “Nga có thể lợi dụng cơ hội này để thoát ra khỏi khủng hoảng nguy hiểm đang trở nên trầm trọng. Tôi hy vọng Nga sẽ làm điều đó. Nhưng nếu Nga không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải phản ứng mạnh mẽ”.

Ông khẳng định nếu máy bay MH17 bị tên lửa đất đối không bắn từ khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát thì Nga phải chịu trách nhiệm.

Ông nhấn mạnh đây là hậu quả trực tiếp do Nga gây bất ổn đối với Ukraine, vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ủng hộ quân ly khai, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho quân ly khai.

Máy bay MH17 bị bắn rơi: Ukraine công bố băng ghi âm mới - ảnh 1

Tưởng niệm các nạn nhân máy bay MH17 tại sân bay Schiphol ở Amsterdam. Hà Lan có công dân chết nhiều nhất trong tai nạn. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ quy kết Nga

Ngày 18-7 (giờ địa phương), Tổng thống Obama tuyên bố tên lửa bắn hạ máy bay MH17 được phóng đi từ khu vực của lực lượng ly khai Ukraine. Cùng ngày, đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power khẳng định rõ Nga hỗ trợ lực lượng ly khai Ukraine bắn hạ máy bay MH17.

Đến ngày 20-7, trả lời các đài truyền hình Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục chỉ đích danh Nga.

Ông khẳng định dàn phóng tên lửa dùng để bắn rơi máy bay MH17 được Nga đưa sang cho lực lượng ly khai Ukraine.

Ông đoan chắc lúc máy bay MH17 bị bắn rơi, quân đội Ukraine không có dàn phóng nào như vậy trong khu vực (Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói có radar Ukraine hoạt động và Ukraine có hai dàn pháo phòng không và ba dàn tên lửa đất đối không Buk-M1.)

Ngoại trưởng John Kerry đưa ra các dẫn chứng rằng Mỹ biết tên lửa phóng đi từ đâu, Mỹ biết giờ phút tên lửa phóng và nội dung đối thoại của lực lượng ly khai Ukraine trên mạng xã hội đã được ghi lại.

Ông tiết lộ hồi tháng trước, Mỹ đã phát hiện nhiều hoạt động đáng kể của vũ khí hạng nặng. Cách đây nhiều tuần, một đoàn xe khoảng 150 chiếc bao gồm xe chở xe bọc thép, xe tăng, xe chở dàn phóng và pháo hạng nặng đã vào Ukraine và được chuyển giao cho lực lượng ly khai.

Ông khẳng định: “Chúng tôi biết họ có một dàn tên lửa SA-11 trong khu vực khoảng vài giờ trước khi máy bay bị bắn rơi”.

Ông nhận định những điều Mỹ biết trái ngược với những gì Tổng thống Putin  nói. Ông cũng than phiền các tay súng ly khai say xỉn nhồi nhét các thi thể trên xe tải, lấy cắp các thi thể và bằng chứng hiện trường tai nạn máy bay.

Phản ứng của Tổng thống Putin

Ngày 21-7, văn phòng tổng thống Nga đã phát tuyên bố của Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Putin bảo đảm Nga sẽ làm hết sức có thể để xung đột Ukraine chuyển từ giai đoạn quân sự sang giai đoạn đàm phán hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Ông cho rằng cuộc điều tra vụ máy bay MH17 phải do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế tiến hành.

Tổng thống Putin cho biết đã yêu cầu lối vào hiện trường an toàn cho các chuyên gia quốc tế.

Đêm 20-7, chính phủ Hà Lan thông báo Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã điện đàm với Tổng thống Putin. Ông Putin đã cam kết hợp tác toàn diện với Hà Lan để thu hồi các thi thể và các hộp đen.
Cùng ngày, Tổng thống Pháp François Hollande đã điện đàm với Tổng thống Putin. Tổng thống Pháp đã yêu cầu Nga tác động để lực lượng ly khai ngừng cản trở điều tra và cấp cứu, đồng thời trao hộp đen cho cơ quan có thẩm quyền.

DẠ THẢO - THẠCH ANH

Ukraine công bố băng ghi âm mới

Ngày 20-7, Cục An ninh Ukraine đã công bố băng ghi âm về các cuộc điện đàm cho thấy Nga muốn kiểm soát hộp đen máy bay MH17. Điện đàm được cho là diễn ra ở Donetsk vào chiều 18-7 giữa Khodakovskyi Oleksandr Serhiyovych, chỉ huy tiểu đoàn Vostok và Oleksiy, nhân viên cơ quan tình trạng khẩn cấp.

- Người của ông vẫn đang làm việc tại hiện trường máy bay rơi chứ?

- Vâng, họ đang làm việc.

- Ông có mặt ở đó hay không?

- Vâng, tôi đang ở đây.

- Ai giữ các hộp đen?

- Chúng tôi không có.

- Vậy thì ai có, Oleksiy?

- Bây giờ hãy để tôi tìm chúng. Tôi đang cố gắng tìm.

- Tìm nhanh lên đi. Khẩn cấp. Moscow hỏi các hộp đen đang ở đâu. Hãy báo cáo cho tôi chúng ở đâu. Chúng ta cần phải nhanh chóng tìm chúng.

- Vâng, được rồi…

- Thế nhé, trước hết, họ (Nga) quan tâm đến số phận các hộp đen. Chúng phải được chúng ta kiểm soát. Hãy làm nhiệm vụ này, rõ chưa?

- Rõ.

Khodakovskyi Oleksandr Serhiyovych còn thực hiện cuộc điện đàm thứ hai với nhân viên cơ quan tình trạng khẩn cấp Andriy:

- Tôi có yêu cầu cho ông. Đó không phải là yêu cầu của tôi. Những người bạn của chúng ta từ trên cao rất quan tâm đến số phận các hộp đen. Ý tôi là người từ Moscow. Có hai hộp đen. Khmuryi, giám đốc tình báo của Strelkov, đã có một cái… Những gì ông tìm thấy không được để rơi vào tay kẻ khác.