Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin ngày 28-7, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine thông báo kết quả giải mã các hộp đen đã khẳng định máy bay MH17 của Malaysia rơi do bị giảm áp đột ngột vì bị trúng các mảnh tên lửa.

 

Cùng ngày, Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay tuyên bố bắn rơi máy bay MH17 là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và được xem là tội ác chiến tranh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi cuộc điều tra tai nạn phải khách quan và tôn trọng luật suy đoán vô tội. Ông mong muốn không nước nào che giấu manh mối và cuộc điều tra phải được đặt dưới quyền kiểm soát của LHQ.

Ông tố cáo quân đội Ukraine vẫn giao tranh dù tổng thống Ukraine đã cam kết sẽ ngừng bắn. Nga đã thành lập tổ chuyên gia tham gia cuộc điều tra này. Trưởng phái đoàn Malaysia Khairil Hilmi Mokhtar cho biết Malaysia đang thương lượng để có lệnh ngừng bắn trong bán kính 35 km từ hiện trường.

Trong ngày 28-7, quân đội Ukraine thông báo đã tiến vào nhiều thành phố gần hiện trường tai nạn máy bay rơi. Do chiến sự gần hiện trường, các cảnh sát Hà Lan và Úc tiếp tục hoãn đến hiện trường.

LÊ LINH - TNL