Một số máy bay chiến đấu từ bốn nước NATO - Na Uy, Anh, Pháp, Tây Ban Nha - mới đây đã giám sát và chặn đầu hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga từ Na Uy sang Tây Ban Nha, hãng tin UPI (Mỹ) dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Pháp. Sự việc xảy ra ngày 22-9.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp, hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga đã bay men theo không phận các nước NATO trên, vốn mở rộng 12 hải lý kể từ các bờ biển các nước. Các máy bay chiến đấu NATO đã tiếp cận và hộ tống hai máy bay ném bom của Nga ra khỏi khu vực không phận NATO.

Máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga.
Máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG PHÁP

Đầu tiên, Na Uy phát hiện hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga, triển khai hai máy bay chiến đấu F-16 chặn đầu, hướng hai máy bay Nga sang phía bắc Scotland.

Tiếp theo, khi hai máy bay ném bom Nga bay tới không phận quần đảo Shetland (Scotland), Không lực Hoàng gia Anh triển khai máy bay chiến đấu Typhoon tiếp cận hai máy bay Nga, đảm bảo máy bay Nga không vào không phận Anh.

Sau đó, Pháp triển khai bốn máy bay chiến đấu Rafale bay theo giám sát hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga khi hai máy bay này bay ven không phận Ireland.

Cuối cùng, Tây Ban Nha triển khai hai máy bay chiến đấu F-18 chặn đầu hai chiếc TU-160 Blackjack của Nga khi hai máy bay này bay ven không phận phía bắc TP cảng Bilbao (Tây Ban Nha).

Iceland sau đó cho biết hai máy bay ném bom của Nga đã bay rất sát các máy bay dân dụng.

Việc chặn đầu và hộ tống này được thực hiện trong sự phối hợp chặt giữa hai trung tâm điều hành NATO và trung tâm điều hành bay ở căn cứ không quân Lyon Mont-Verdun (Pháp).

Tháng 10 và tháng 11 năm ngoái cũng từng xảy ra một vụ NATO phối hợp chặn đầu hai máy bay ném bom Blackjack của Nga.