Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh minh họa: Defense.gov

Hai chiếc B-2 có hành trình "khứ hồi" gần 21.000 km từ Căn cứ Không quân Whiteman ở bang Missouri của Mỹ tới Hàn Quốc trong một nhiệm vụ liên tục đơn lẻ. AFP dẫn một thông cáo báo chí của quân độ Mỹ cho hay, thay vì ném những quả bom thật, các phi cơ này đã thả quân nhu giả xuống một mục tiêu ở Hàn Quốc.

"Điều này cho thấy khả năng của Mỹ trong việc tiến hành các cuộc không kích chính xác ở phạm vi xa theo ý muốn", thông cáo khẳng định.

Hai phi cơ ném bom tàng hình cũng đang tham gia vào một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, vốn khiến cho Triều Tiên tức giận và đưa ra lời đe dọa phát động một cuộc chiến tổng lực có sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân.

Việc sử dụng các phi cơ tàng hình sẽ khiến cho căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên càng thêm gia tăng, bởi Bình Nhưỡng trước đó đã rất tức giận bởi sự tham gia của các máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

"Máy bay ném bom B-2 là một thành phần quan trọng trong khả năng phòng ngừa mở rộng lâu dài và mạnh mẽ tại khu vực châu Á - Thái Bình dương", thông cáo của quân đội Mỹ cho biết thêm.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nhấn mạnh rằng mọi khả năng quân sự của Washington đều sẽ được sử dụng để yểm trợ Seoul, bao gồm "chiếc ô hạt nhân, các biện pháp tấn công thông thường và lá chắn tên lửa".

Triều Tiên hôm qua tuyên bố chính thức cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc. Quyết định được đưa ra vào thời điểm các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên sắp nhóm họp vào những ngày tới, nhằm thảo luận về "một vấn đề quan trọng" và tạo ra "một bước ngoặt mạnh mẽ".

Đường dây nóng quân sự liên Triều bị cắt là sự kiện mới nhất trong chuỗi những hành động cũng như đe dọa của Bình Nhưỡng khiến bán đảo Triều Tiên nóng lên kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân tháng trước. Cả hai sự kiện này đều dẫn tới những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố có thể tiến hành cuộc tấn công tổng lực với sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân.

Theo Hà Giang (VNE)