Chuyên gia giám sát vệ tinh người Hà Lan Marco Langbroek cho biết với trang tin Space.com rằng, ông chắc chắn đã chụp được hình ảnh của chiếc máy bay tuyệt mật X-37B ở bầu trời TP Leiden, Hà Lan hôm 20-8.

Theo chuyên gia Langbroek, máy bay X-37B hoạt động trong quỹ đạo gần của Trái đất, cách mặt đất 328-343km. "Về cơ bản, chỉ một loại vật thể sử dụng quỹ đạo này là X-37B. Theo theo dõi của chúng tôi, sứ mệnh trước đó của X-37B cũng sử dụng quỹ đạo thấp như vậy" - Sputnik dẫn lời Langbroek cho hay.

Máy bay tuyệt mật của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan - ảnh 1
Máy bay vũ trụ X-37B của Mỹ. Ảnh: AP

Với chiều dài 9 m, sải cánh 4 m và nặng khoảng năm tấn, X-37B có kích thước bằng 1/4 so với tàu vũ trụ của Mỹ. Theo hãng chế tạo Boeing, X-37B hoạt động ở quỹ đạo Trái đất thấp, khoảng 177-800 km bên trên Trái đất. Trong khi đó, Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hoạt động ở độ cao khoảng 350 km bên trên Trái đất, theo Daily Star.

X-37B được tài trợ thông qua ngân sách tối mật của Lầu Năm Góc, làm nảy sinh các tin đồn về nhiệm vụ thực sự của con tàu này. Cho tới nay, nhiệm vụ thật sự của X-37B vẫn được giữ kín. Nhiều người tin rằng sứ mệnh của máy bay này liên quan tới do thám hoặc quốc phòng hoặc máy bay này có thể là một vũ khí không gian tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gi cho rằng nó có kích thước quá nhỏ và đơn giản để có thể làm vũ khí diệt vệ tinh.

X-37B đã thực hiện các sứ mệnh OTV1, OTV2, OTV3, OTV4 lần lượt dành 224 ngày, 468 ngày, 675 ngày và 718 ngày trong vũ trụ. Hiện không quân Mỹ vẫn kín tiếng về sứ mệnh OTV5, song theo Business Insider, sau khi hoàn tất sứ mệnh OTV5, máy bay X-37B có thể hạ cánh xuống căn cứ ở Trung tâm không gian Kennedy của Florida.