'Mỏ' vàng không thể ngờ nằm trong phân người
(PLO) - Thao hãng tin Daily Mail, các nhà khoa học vừa tuyên bố có thể thu được hàng triệu đô bằng cách lấy vàng từ chất thải của con người. 
Trên thực tế, không chỉ có vàng, phân còn chứa platinum, bạc và những kim loại khác cùng với những nguyên tố hiếm như là palladium và vanadium.
Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể “khai thác mỏ vàng” này nhằm giảm nhu cầu khai thác mỏ kim loại thô trong lòng đất, đồng thời, cũng giúp giảm ô nhiễm bằng cách tái chế chất thải con người.
Nghiên cứu trước đây cho thấy chất thải từ 1 triệu người Mỹ có thể chứa kim loại có giá trị lên tới 12 triệu đô la Mỹ. 
Tiến sĩ Kathleen Smith của Viện Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết: “Nếu có thể loại bỏ một số kim loại làm giảm tính năng của chất rắn sinh học đang được dùng trên các cánh đồng và khu rừng, đồng thời, phục hồi những kim loại và nguyên tố quý giá khác. Như vậy, chúng ta sẽ thu lợi từ cả hai phía”.

“Kim loại ở khắp mọi nơi, trong những sản phẩm chăm sóc tóc, chất tẩy rửa, thậm chí những hạt nano trong vớ để ngăn mùi hôi. Nhưng tất cả đều bị vứt xuống cống và nhiều kim loại vẫn còn sót lại”.

 

'Mỏ' vàng không thể ngờ nằm trong phân người - ảnh 1
 Những nguyên tố vàng trong phân người được nhìn qua kính hiển vi (Ảnh: Daily Mail)

Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi năm thải ra 7 triệu tấn chất thải với phân nửa được dùng làm phân bón trên cánh đồng và trong khu rừng, trong khi phần còn lại được đem đốt hoặc đem đến bãi rác.
Tiến sĩ Smith cũng nói thêm: “Hiện tại, chúng tôi có hai hướng. Một là, tách một vài kim loại ở chất rắn sinh học làm giảm tính năng của chúng trên đất. Hai là, thu nhặt những kim loại quý báu có thể bán được, bao gồm một vài kim loại quan trọng trong công nghệ như vanadium và đồng có trong điện thoại di động, máy tính và hợp kim.”
Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng chất hóa học leachates vốn được sử dụng trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để lấy kim loại ra khỏi đá. Mặc dù một số leachates có thể gây hại cho hệ sinh thái, nhưng nếu được kiểm soát, chúng có thể được dùng để khôi phục những kim loại trong chất thải rắn đã qua xử lí.
Trong những chất thải rắn đã qua xử lí này, khi nhìn qua kính hiển vi, các nhà khoa học đã phát hiện những kim loại như platinum, bạc, và vàng với kích thước rất nhỏ. Nếu số lượng vàng này ở trong đá, hoàn toàn có đủ giá trị thương mại để khai thác nó.

Song Minh