Moscow bỏ mặc binh sĩ tại Ukraine?
(PLO) – Hãng tin Reuters ngày 30-5 đã thực hiện một bài phóng sự về hai công dân Nga hiện đang bị bắt giữ tại Ukraine, đặt nghi vấn họ là quân nhân Nga và cáo buộc Moscow đã bỏ mặc hai người lính này.
Alexandrov, 28 tuổi, cho biết ông là một người lính Nga bị quân đội Kiev bắt giữ tại phía đông Ukraine khi đang thực hiện “nhiệm vụ trợ giúp” lực lượng đòi liên bang hóa. Ông còn nói nhiệm vụ của ông nằm trong một hợp đồng quân ngũ kéo dài ba năm.

Ông khẳng định: “Tôi chưa từng xé bỏ hợp đồng cũng như viết đơn từ chức bao giờ. Tôi chỉ thi hành mệnh lệnh của mình mà thôi." Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã nhiều lần tuyên bố không có binh sĩ Nga nào tại Ukraine, ngoại trừ tình nguyện viên tự ý chiến đấu.

Moscow bỏ mặc binh sĩ tại Ukraine? - ảnh 1
Các binh sĩ thuộc lực lượng quân đội miền đông Ukraine (Ảnh: Getty Images)

Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev, binh sĩ người Nga khác, cũng bị chính quyền Kiev bắt giữ tại miền Đông Ukraine. Cả hai người đều khẳng định họ cần được đối xử theo đúng chế độ tù binh chiến tranh.

Mặc dù Điện Kremlin đã khẳng định hai người đàn ông trên là công dân của nước Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho hay họ là các cựu binh sĩ đã rời khỏi quân đội chính quy và bị bắt với vị thế là tình nguyện viên dân thường.
Cả hai người đàn ông Nga đều khẳng định họ vẫn còn là quân nhân Nga vào ngày họ bị bắt giữ. Alexandrov cho biết ông vẫn còn nhớ rất kỹ mã số quân nhân của mình là E131660. Theo lời kể của hai người đàn ông này với phóng viên hãng Reuters, họ phục vụ trong một đơn vị tình báo Nga, có trụ sở tại thành phố Togliatti.

Đơn vị này có 200 thành viên đã tới Ukraine vào 26-3. Ông Alexandrov cho biết trước khi qua biên giới, họ được hướng dẫn phải từ bỏ danh tính quân đội của mình và phải thay đổi đồng phục để trà trộn vào lực lượng của quân đội miền đông.

Moscow bỏ mặc binh sĩ tại Ukraine? - ảnh 2
Alexander Alexandrov đang nằm trên giường bệnh trong lúc trả lờiphỏng vấn với phóng viên (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Nga tại Kiev ngày 29-5 đã không có bình luận gì về thông tin này và tuyên bố: "Các quan chức Đại sứ quán có kế hoạch đến thăm hai người công dân Nga này thường xuyên."

Một vài ngày trước đó, vợ ông là Yekaterina đã xuất hiện trên ống kính truyền hình nhà nước Nga. Ngay sau đó, bà đã trình bày trước công chúng cho biết chồng bà đã rời khỏi quân ngũ vào tháng 12 năm ngoái. Nguồn thông tin này càng làm cho tuyên bố của ông Putin, nói rằng chỉ có tình nguyện viên người Nga đến Ukraine, càng thêm vững chắc.
Trong khi đó, các công tố viên Ukraine lại buộc tội hai nhân vật trên tội “hoạt động khủng bố” vì đã giết chết binh sĩ Ukraine trên chiến trường. Tuy nhiên, hai công dân Nga đã phủ nhận lời cáo buộc.
Cần lưu ý rằng, nếu đươc xác nhận là người lính chiến đấu trong một cuộc chiến, luật pháp quốc tế sẽ bảo vệ Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev khỏi bản án của chính quyền Kiev. Nhưng vì Moscow không công nhận đã ra lệnh điều động hai người này đến Ukraine, nhiều khả năng họ sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Tri Thông