Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết có thêm 27 nhà ngoại giao Nga và người thân của họ vừa bị chính phủ Mỹ yêu cầu phải rời Mỹ vào ngày 30-1.

"Các nhà ngoại giao của chúng tôi sẽ bị trục xuất. 27 người có gia đình sẽ rời đi vào ngày 30-1. Chúng tôi đang thiếu nhân sự trầm trọng" - Đại sứ Antonov nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh YouTube Soloviev phát sóng ngày 27-11.

Đã có hơn 100 nhà ngoại giao Nga cùng người thân đã buộc phải rời Mỹ kể từ năm 2016 khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Moscow: Mỹ yêu cầu 27 nhà ngoại giao Nga và người thân chuẩn bị về nước - ảnh 1
Quốc kỳ Nga treo bên ngoài Tổng lãnh sự quán Nga ở TP New York, Mỹ, ngày 2-8. Ảnh: REUTERS

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tính đến ngày 29-10, có gần 200 nhà ngoại giao Nga vẫn đang làm việc tại Mỹ, bao gồm cả thành viên Phái bộ Nga tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở TP New York.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết nhân viên của phái bộ Mỹ tại Nga đã giảm xuống từ 1.200 xuống còn 120 người vào đầu năm 2017 sau một loạt lệnh trục xuất. Washington cho hay hiện rất khó để làm bất cứ điều gì khác với số nhân sự còn lại ngoài việc duy trì hoạt động đại sứ quán.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow thông báo giảm đến 75% nhân sự thuộc bộ phận lãnh sự và đã cho ngừng dịch vụ cấp thị thực cho đa số dân Nga kể từ ngày 12-5, Reuters đưa tin.

Những ai không phải là nhà ngoại giao hoặc thường trú nhân sẽ không thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh Mỹ dạng du lịch và những mục đích khác. Nếu muốn xin thị thực vào nước này, người dân Nga phải nộp đơn ở nước thứ ba.