Một công dân Pháp trong băng cắt đầu phi công Syria
(PL)- Sáng 17-11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhận xét có nhiều khả năng một công dân Pháp đã trực tiếp sát hại 18 phi công Syria trong băng video cắt đầu con tin Mỹ Peter Kassig do Nhà nước Hồi giáo phát tán trên Internet hôm trước đó.
Đó là Maxime Hauchard (bên phải ảnh) sinh năm 1992, nguyên quán ở tỉnh Eure. Tên này đã đi Mauritania năm 2012 rồi sau đó sang Syria hồi tháng 8-2013.

Một công dân Pháp trong băng cắt đầu phi công Syria - ảnh 1

Bộ Nội vụ, các chuyên gia chống khủng bố và gia đình Maxime Hauchard đã nhận ra tên này trong băng video. Maxime Hauchard mang tên Hồi giáo là Abu Abdallah al-Faransi (theo nghĩa tiếng Ả Rập Al-Faransi là người Pháp). Hồi tháng 7, kênh truyền hình Pháp BFMTV đã phỏng vấn Maxime Hauchard qua mạng điện thoại Skype.

Trước khi đi Syria, Maxime Hauchard có hồ sơ tư pháp rất sạch. Gia đình đánh giá y là người tốt nhưng không biết y đã tự tham khảo trên Internet để trở thành phần tử cực đoan. Từ Công giáo y đã cải sang đạo Hồi. Địa phương Bosc-Roger-en-Roumois nơi gia đình Maxime Hauchard cư trú đã bị sốc khi hay tin tên này giết người không gớm tay.

H.DUY