IB Times ngày 27-10 cho hay lực lượng tuần duyên Mỹ đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm thủy thủ Guo Chan ở vùng biển ngoài khơi Hawaii, nơi thuyền buồm của ông Guo được tìm thấy.

thủy thủ Trung Quốc mất tích
Thủy thủ Trung Quốc Guo Chan được thông báo mất tích ngày 25-10. Ảnh: CCTV

Thủy thủ Guo Chan, 50 tuổi, được thông báo mất tích vào ngày 25-10. Ông Guo đã rời TP San Francisco vào ngày 18-10 với kế hoạch tới Thượng Hải trong 20 ngày.

Tân Hoa xã đưa tin nhóm hỗ trợ của ông Guo cho biết lần cuối họ liên lạc được với thủy thủ này là sau 15 giờ ngày 25-10 (giờ Trung Quốc) khi chiếc thuyền buồm của ông có tên Qingdao China, ở vị trí cách ngoài khơi Hawaii chừng 1.448 km về phía tây. Lực lượng tuần duyên Mỹ sau đó đã định vị được vị trí cuối cùng của chiếc thuyền buồm nằm cách đảo Oahu của Hawaii khoảng 966 km.

thủy thủ Trung Quốc mất tích
Chiếc thuyền buồm Qingdao China của ông Guo xuất phát tại San Francisco hôm 18-10. Ảnh: TÂN HOA XÃ

“Một máy bay tìm kiếm được điều từ Honolulu đã phát hiện ra chiếc thuyền buồm nhưng sau khi tiếp cận chiếc thuyền vẫn không tìm thấy ông Guo Chan. Tất cả nỗ lực để liên lạc với thủy thủ này đã thất bại” - nhóm hỗ trợ của ông Guo nói với Tân Hoa xã.

Hải quân Mỹ được cho là đã điều tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island hôm 26-10 để tham gia chiến dịch tìm kiếm thủy thủ Guo Chan.

Với mục tiêu vượt Thái Bình Dương trong 20 ngày, ông Guo Chan muốn phá vỡ kỷ lục 21 ngày trước đó. Ông từng là người Trung Quốc đầu tiên một mình sử dụng thuyền buồm đi vòng quanh thế giới khi hoàn thành chuyến đi năm 2013 trong 138 ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây của Tân Hoa xã, ông Guo từng chia sẻ nỗi sợ hãi lớn nhất của một thủy thủ là rơi xuống biển.

“Tôi sợ mình bị rơi khỏi con thuyền khi đang một mình chèo thuyền” - ông nói.