Đài CBS News ngày 15-10 đưa tin một người đi chung máy bay với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong những ngày gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Kết quả này được phát hiện khi chiến dịch tranh cử của ông Biden truy tìm người nghi nhiễm sau khi phát ngôn viên của bà Kamalar Harris - ứng viên phó tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - và một tiếp viên phi hành đoàn tối 14-10 có kết quả nhiễm COVID-19.

Danh tính của người này hiện chưa được tiết lộ.

Một người đi cùng máy bay với ông Joe Biden nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: ABCNews

Trong thông báo hôm 15-10, bà Jen O'Malley Dillon – giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden – cho biết: “Khoảng trưa ngày 15-10, khi truy tìm người nghi lây nhiễm từ tiếp viên trên chuyến bay của bà Harris mà xét nghiệm nhiễm COVID-19 tối 14-10, chúng tôi biết được một nhân viên công ty hàng không thuê máy bay cho ông Biden đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2”.

Tuy nhiên, ông Biden không có "liên hệ chặt chẽ" - định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) - với cá nhân trên. 

“Theo định nghĩa của CDC, ông Biden không tiếp xúc gần với người này lúc nào. Người này lúc nào cũng ngồi cách ông Biden trên 15 m, lên và xuống máy bay từ cửa sau. Dựa trên những thực tế này, bác sĩ của ông Biden và các cố vấn y tế của chiến dịch tranh cử cho chúng tôi biết ông Biden không cần cách ly” – bà Dillon viết trong thông báo.

Ông Biden và đoàn của ông đều đeo khẩu trang N95 suốt chuyến bay và cá nhân có kết quả dương tính cũng đeo khẩu trang.  

Cá nhân này đã đi chung máy bay với ông Biden đến bang Ohio ngày 12-10 và bang Florida vào ngày 13-10.

Cá nhân này đã kiểm tra âm tính với virus SARS-CoV-2 ba lần kể từ ngày 4-10, gần đây nhất là ngày 11-10, chưa đầy 24 tiếng trước chuyến bay đến bang Ohio. 

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng cho biết không có nhân viên nào “liên lạc chặt chẽ” với cá nhân trên. 

Ông Biden hôm 15-10 đã đăng trên trang Twitter rằng kết quả kiểm tra của ông ngày 14-10 cho kết quả âm tính. Tính đến nay, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã tám lần công bố kết quả âm tính của ông Biden.

"Việc theo dõi liên hệ của chiến dịch tranh cử vẫn đang tiếp tục và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ bất kỳ diễn biến quan trọng nào với người dân Mỹ. Nếu có điều gì xảy ra, hãy để nó làm ví dụ cho tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và tuân thủ quy định về giãn cách xã hội".

Chiến dịch tranh cử của ông Biden hôm 15-10 cho biết bà Harris sẽ không tiến hành vận động tranh cử cho đến ngày 18-10, sau khi phát ngôn viên của bà xét nghiệm dương tính tối 14-10.