Mưa lũ nặng nề từ Trung Quốc tràn sang Triều Tiên
(PLO)- Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Đông Bắc Trung Quốc và khu vực giáp biên giới với Triều Tiên.

Đài NHK (Nhật) ngày 23-7 cho biết mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn người ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc trong những ngày qua.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), một khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Trung Quốc đã bị lũ lụt hoành hành sau đợt mưa lớn hồi tuần trước. Tỉnh Cát Lâm là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Video cho thấy cảnh lũ lụt ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc những ngày qua. (Nguồn: TÂN HOA XÃ)

Tính đến ngày 17-7, có 18 người chết và 18 người mất tích sau các trận mưa lũ ở Đông Bắc Trung Quốc. Các hình ảnh được đăng tải lên mạng cho thấy các dòng nước chảy xiết cuốn theo xe hơi và nước tràn ngập nhà cửa trong các khu đô thị.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Trung Quốc hôm 21-7 cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 650.000 người ở hai tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang. Trước đó, miền Nam Trung Quốc đã hứng chịu đợt mưa lớn và lũ lụt, gây thiệt hại nặng nề.

Hình ảnh dòng nước lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi ở tỉnh Cát Lâm hôm 15-7. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Trung Quốc cho biết lũ lớn còn gây thiệt hại nghiêm trọng ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

CCTV tường thuật một đơn vị tuần tra Trung Quốc đã được điều động đến khu vực biên giới Trung-Triều vào sáng 22-7 theo yêu cầu giúp đỡ của chính phủ Triều Tiên.

Mưa lũ lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người ở Đông Bắc Trung Quốc trong những ngày qua. Ảnh: AFP

Đơn vị này đã giải cứu 20 người Triều Tiên gần biên giới. Hình ảnh được CCTV công chiếu cho thấy những người này đứng dưới dòng nước lũ sâu đến thắt lưng được tàu của đơn vị trên giải cứu và mang áo phao.

CCTV cho biết những người này đã được đưa về Triều Tiên trong ngày sau khi nhận quần áo và các đồ cứu trợ khác.

Các khu vực dọc biên giới Trung-Triều thường chịu thiệt hại nặng nề sau các đợt mưa lũ như vậy. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ở khu vực biên giới Trung-Triều do mưa lũ hồi năm ngoái.

BẢO ANH