21.12.2012 được cho là ngày tận thế do... hiểu nhầm

Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 - 15:51

Một số chuyên gia này nói người Maya đúng là có thể đã đưa ra những tiên đoán, chớ không phải khẳng định về sự chấm hết của thế giới.

Các nhà khảo cổ học, nhân loại học và các chuyên gia khác gặp nhau hồi tuần rồi tại thành phố Merida, mạn nam Mexico, để thảo luận về những hàm ý của lịch Maya, vốn tính theo mỗi chu kỳ là 394 năm, gọi là baktun. Các chuyên gia ước đoán hệ thống bắt đầu đếm từ năm 3114 trước Công nguyên, và sẽ chạy ngang 13 baktun, hoặc 5.125 năm, vào khoảng ngày 21.12 năm nay.

Họ nói 13 là một con số có ý nghĩa đối với người Maya, và kết thúc chu kỳ này sẽ là một bước ngoặt – nhưng không phải là kết thúc.

Những lo ngại rằng lịch chỉ ra điểm chấm hết cho thế giới đã gây đồn đoán trong mấy năm gần đây. Những người tin vào lịch Maya nói người Maya có thể nắm được bí mật về một thảm họa vô cùng to lớn treo lơ lửng trùng hợp vào năm 2012, từ những cơn bão bùng nổ trên bề mặt mặt trời có thể làm nổ tung mạng lưới điện đến các thiên hà nằm thẳng hàng khiến từ trường trái đất bị đảo lộn.

Nhà khảo cổ Alfredo Barrera của Học viện Nhân loại và lịch sử quốc gia Mexico nói người Maya đã tiên đoán, nhưng có lẽ về những sự cố như hạn hán hoặc bùng nổ dịch bệnh xảy ra nhiều hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh người Maya cổ, mà văn tự, chiêm tinh và xây dựng đền đài “cổ điển” phát triển mạnh từ năm 300 - 900 trước Công nguyên, đã quan tâm nhiều đến những sự kiện trong tương lai, sau ngày 21.12.2012 rất xa.

Geoffrey Braswell, nhà nhân loại học thuộc Đại học California, San Diego, viết: “Có nhiều công trình kiến trúc cổ Maya bàn về những sự kiện xa trong tương lai tính từ bây giờ. Người Maya cổ rõ ràng tin rằng nhiều điều có thể xảy ra trong tương lai rất xa tính từ nay”.

Ông viết trong một email gửi đến Hãng thông tấn AP: “Vua của Palenque, K'inich Hanaab Pakal, tin ông sẽ trở lại trái đất trong vài ngàn năm trong tương lai tính từ nay. Hơn nữa, nhiều công trình kỷ niệm khác nói đến những sự kiện thậm chí có trước khi được xây, vào năm 3114 trước Công nguyên”.

Lịch của người Maya

Các chuyên gia nói chỉ có hai sự kiện liên quan ám chỉ đến năm 2012 được tìm thấy khắc trên đá tại một cảnh quan Maya, và không sự kiện nào nói đến tận thế. Những ảo tưởng về tận thế như vậy là chuyện bình thường đã có từ hơn 1.000 năm ở phương Tây, và không phải là ý nghĩ của riêng người Maya.

Alexander Voss, một nhà nhân loại học tại Đại học Quintana Roo ở Mexico, nói: “Đây là ý nghĩ, mà thật sự chẳng liên quan gì đến văn hóa Maya. Nghĩ về lúc thời gian chấm hết chẳng phải là chuyện đến từ văn hóa Maya”.

Braswell so sánh lịch Maya - với hệ thống của chu kỳ trong chu kỳ - tương tự như những bánh xe trong đồng hồ chỉ đoạn đường đi của xe hơi hay xe gắn máy: “Hệ thống đếm lâu dài của người Maya giống đồng hồ đo đoạn đường xe chạy. Xe hơi đầu tiên của tôi có 6 bánh xe, nên nó chỉ đo được đến 99.999 dặm. Điều này không có nghĩa xe của tôi sẽ nổ tung sau khi xe chạy qua dặm thứ 100.000”.

(Theo Dân Việt / Thế giới & Hội nhập)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.