Ấn Độ: Trang bị ná cao su bảo vệ ông Trump thăm đền Taj Mahal
(PLO)- Cảnh sát Ấn Độ có trang bị ná cao su đã được giao trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Donald Trump khỏi bầy khỉ hoang khi ông viếng đền Taj Mahal trong chuyến công du quốc gia Nam Á tuần tới.

Khoảng 500-700 con khỉ rhesus sống tại khu lăng mộ có từ thế kỷ 17 ở thành phố Agra, miền Bắc Ấn Độ, sẵn sàng quấy rối hàng chục ngàn du khách đến đó tham quan mỗi ngày.

Giới chức Ấn Độ đã tăng cường an ninh sau vụ hai du khách Pháp bị khỉ tấn công khi họ chụp ảnh selfie vào tháng 5-2018. Và cuối năm đó, một em bé 12 ngày tuổi đã bị khỉ sát hại sau khi bị cướp khỏi nhà tại Agra.

Các cư dân địa phương đã bày tỏ lo ngại rằng những con khỉ hoang có thể vồ lấy Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania trong chuyến công du chính thức kéo dài hai ngày tới Ấn Độ.

“Sự khủng bố của đàn khỉ phổ biến đến nỗi phụ nữ và trẻ em sợ hãi khi leo lên mái nhà của mình, nơi hầu như đã bị những con khỉ chiếm giữ” - một người dân nói với trang tin India Today.

 Ấn Độ: Trang bị ná cao su bảo vệ ông Trump thăm đền Taj Mahal - ảnh 1
Khỉ hoang ở đền Taj Mahal. Ảnh: INDIA TODAY

“Nếu một đội quân khỉ lớn như vậy tấn công đoàn tùy tùng của ông Donald Trump, thì đó sẽ là một thảm họa” - người dân trên nói thêm.

Trong khi Cơ quan mật vụ Mỹ chịu trách nhiệm với vòng an ninh bên trong của tổng thống trong chuyến thăm, lực lượng cảnh sát địa phương đã trang bị cho các sĩ quan của mình thêm máy phóng cầm tay để hù dọa bất kỳ con khỉ nào có ý định xâm nhập.

Ông Brij Bhushan, người đứng đầu an ninh Taj Mahal, cho biết ná cao su được sản xuất tại địa phương cũng góp phần vào việc ngăn chặn những con khỉ hoang thích quấy nhiễu. “Lũ khỉ sợ hãi khi nhìn thấy chúng tôi giương ná cao su lên rồi bỏ chạy” - ông nói với hãng tin Reuters.

Ông Trump sẽ đến Ấn Độ vào ngày 24-2. Một cuộc trình diễn lưu động đã được lên kế hoạch để chào đón tổng thống Mỹ trên đường ông cùng đoàn tùy tùng di chuyển đến sân vận động cricket lớn nhất thế giới để tham dự một sự kiện đặc biệt mang tên “Namaste Trump”.

Dự kiến tổng thống Mỹ cũng sẽ đến viếng cố lãnh tụ Mahatma Gandhi, hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi và gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô New Delhi.

Dân Ấn Độ phát cuồng vì ái nữ Tổng thống Trump
Dân Ấn Độ phát cuồng vì ái nữ Tổng thống Trump
(PLO)- Những băng rôn, biểu ngữ chào mừng, những con đường được dọn dẹp sạch sẽ, không còn ăn mày và những chú chó chạy rông, tất cả ở Hyderabad đều được chuẩn bị chu đáo để chào mừng Ivanka, ai nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TRÙNG QUANG