Anh gửi 360.000 con giun lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS
(PLO)- Hơn 360.000 giun tròn dài 1 mm sẽ theo tàu vũ trụ của SpaceX phóng vào quỹ đạo trong một thùng chứa không lớn hơn một bao diêm.

Cơ quan Vũ trụ Anh hôm 11-9 công bố kế hoạch đưa hàng trăm nghìn con giun lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong một dự án mang tên "Thí nghiệm cơ phân tử", nhằm nghiên cứu hiện tượng mất cơ, lão hóa và những thay đổi tiêu cực trong cơ thể mà các phi hành gia phải đối mặt khi bay vào không gian, Phys đưa tin.

Anh gửi 360.000 con giun lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - ảnh 1
Hơn 360.000 giun tròn dài 1 mm sẽ theo tàu vũ trụ của SpaceX phóng vào quỹ đạo. Ảnh: SW

Hơn 360.000 giun tròn dài 1 mm sẽ theo tàu vũ trụ của SpaceX phóng vào quỹ đạo trong một thùng chứa nhỏ. Dự án còn có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc ĐH Exeter, Nottingham và Lancaster của Anh dự kiến được triển khai từ giữa tháng 11-2018 tới tháng 2-2019.

Được biết, môi trường khắc nghiệt của không gian gây ra một số thay đổi sức khỏe tiêu cực, đối với các phi hành gia. Họ thường bị mất khoảng 40% cơ bắp sau sáu tháng sống ở môi trường ngoài Trái đất. Sự mất cơ ngoài không gian cũng giống quá trình lão hóa của cơ thể trên Trái đất, nhưng tốc độ được tăng tốc nhanh gấp nhiều lần.

Anh gửi 360.000 con giun lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - ảnh 2
Loài giun được lựa chọn để nghiên cứu có tên khoa học là Caenorhabditis elegans có nhiều đặc tính sinh học thiết yếu giống như con người. Ảnh: APEX

"Thí nghiệm nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới suy giảm thần kinh cơ trong không gian. Nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu được những thay đổi phân tử gây ra những vấn đề về cơ, đồng cho phép kiểm tra tính hiệu quả của các liệu pháp chống suy giảm cơ trong môi trường trọng lực thấp", giáo sư sinh học Nate Szewczyk từ ĐH Nottingham chia sẻ.

Loài giun được lựa chọn để nghiên cứu có tên khoa học là Caenorhabditis elegans. Chúng là một loài giun tròn, trong suốt và có nhiều đặc tính sinh học thiết yếu giống như con người ở cấp độ phân tử, có sự giống cả về cấu trúc, sự trao đổi chất lẫn hoạt động của cơ. Ngoài ra, với kích thức khá nhỏ như vầy rất phù hợp để gửi vào không gian, đồng thời phát triển rất nhanh và dễ sống.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Anh Sam Gyimah cũng đánh giá cao mục đích của nghiên cứu. Gyimah tin rằng dự án tiên phong này có thể đem lại cơ hội điều trị tốt hơn cho bệnh nhân teo cơ Trái đất, cũng như cải thiện phúc lợi của các phi hành gia.

TÚ QUYÊN