Bên cạnh đó, nguồn tin trên cũng trích nhận định của các chuyên gia độc lập trong đó xác nhận thông tin rằng mục đích sử dụng tối ưu nhất của những thành phần nơ-tron được đề cập đến trong các bản tài liệu chính là nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Theo tờ báo trên, các tài liệu bí tình báo bí mật liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đã được cơ quan tình báo Anh chứng thực và đệ trình lên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Thông tin do tờ "The Times" của Anh vừa công bố rất có khả năng sẽ một lần nữa, làm nóng lên vấn đề hạt nhân nhạy cảm của Iran.  Ảnh: Ria Novosti

Từ lâu, Mỹ và các nước phương Tây khác vẫn bày tỏ nghi ngờ về chương trình vũ khí của Iran, đặc biệt là những tên lửa có khả năng sử dụng nhiên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran luôn khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của mình là nhằm mục đích phòng thủ và hòa bình.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến chương trình hạt nhân nhạy cảm của Iran, ngày 13-12, hãng thông tấn Fars của Iran trích lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Thiếu tướng Ahmad Vahidi khẳng định rằng, Tehran sẽ thử một số loại tên lửa trong tương lai gần.

Phát biểu trước các phóng viên bên lề chuyến thăm triển lãm ở Tehran hôm 13-12, Thiếu tướng Vahidi tiết lộ Bộ Quốc phòng Iran sẽ thử một số loại tên lửa và chuẩn bị đóng tàu chiến mới trong thời gian tới.

Trong những năm qua, Iran đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tự tạo một số tên lửa đa tầm. Điển hình là loại tên lửa 2 tầng Sejil sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn hữu dụng lên tới 2.000 km; tên lửa Shahab-3 có tầm bắn hữu dụng từ 1.300-2.000 km.

Cho đến nay, nước Cộng hòa Hồi giáo này đang phải đối mặt với 3 bản nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc do đã từ chối dừng chương trình làm giàu uranium gây nhiều tranh cãi của mình.

Tháng 11-2009, IAEA cáo buộc Iran có hành vi che giấu thông tin về chương trình hạt nhân của mình. Bên cạnh đó, cơ quan này còn lên tiếng kêu gọi Iran đóng băng việc xây dựng cơ sở làm giàu uranium gần thành phố linh thiêng Qom do nước này mới công bố gần đây.

Theo T.L (website ĐCSVN/Ria Novosti, Tân Hoa Xã)