Bão sấm sét gây suyễn quái lạ làm 8.500 người ngã bệnh

HOÀNG PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 28/11/2016 - 17:40

(PLO)- Hiện tượng thời tiết kỳ lạ ở Úc đã khiến sáu người chết vì biến chứng hen suyễn và 8.500 người nhập viện.

Cơn bão sấm sét quét qua Melbourne, TP đông dân thứ hai nước Úc, vào thứ Hai đã gây ra nhiều vấn đề hô hấp trên diện rộng, từ hen suyễn đến sốt mùa hè.

Hiện tượng này xảy ra do bão làm tăng độ ẩm không khí, phấn hoa hút hơi ẩm này, vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ, chui vào đường hô hấp của người và gây bệnh.

Người phát ngôn Bang Victory cho biết đến lúc này đã có sáu người chết do hậu quả gây bệnh của bão, năm người khác đang được chăm sóc đặc biệt ở Melbourne và ba người vẫn còn trong tình trạng nguy kịch.

“Đây là một sự việc thảm khốc chưa từng thấy, các bệnh viện đang tiếp tục điều trị cho 12 người mắc các bệnh hô hấp và nhiều triệu chứng liên quan khác, ngoài những người được chăm sóc đặc biệt” - người phát ngôn nói.

‘Bão sấm sét gây hen suyễn’ quái lạ làm 8500 ngã bệnh
Bão sấm sét càn quét Melbourne (Úc) khiến 8.500 người nhập viện. Ảnh: Rick Stevens/Reuters

Trong thứ Hai và thứ Ba, TP 4,5 triệu dân đã có 8.500 người phải điều trị bệnh do bão. Nhu cầu xe cấp cứu lên cao đến nỗi “tình thế như thể có tới 150 quả bom phát nổ khắp một vùng Melbourne” - Bộ trưởng Y tế bang Victoria, bà Jill Hennessy, nhận xét.

“Lúc đó tôi thấy rất khó thở, như có người đang đè lên phổi mình” - Ateev Dang, một người bị “hen suyễn do bão”, kể - “Tôi không thể cử động nổi tay chân nữa”.

Không chỉ có ở Úc, bão sấm sét gây hen suyễn cũng từng được ghi nhận ở Mỹ, Canada, Anh và Ý. Riêng ở Úc, hiện tượng này trước giờ chỉ xảy ra ở Melbourne.

Theo Mick Logan, nhân viên Cục Khí tượng học, hiện tượng này có thể bắt gặp ở nhiều nơi. “Melbourne thường có bão nhưng ngoài ra cũng có những khu vực khác của nước Úc, đặc biệt là những vùng nhiệt đới hay gặp bão sấm sét hơn” -anh nói.

Hen suyễn đã cướp đi sinh mạng của 400 người Úc vào năm 2014, TS Jonathan Burdon, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về hen suyễn, cho biết. Theo ông, nhiều người trưởng thành từng mắc hen suyễn cũng bị lại sau cơn bão hôm thứ Hai.

HOÀNG PHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.