Hãy tưởng tượng bạn đang ở một mình trong một chiếc tàu vũ trụ nhỏ, lần đầu tiên bạn ở đó và chỉ có một mình, đột nhiên bạn nghe thấy một tiếng gõ mạnh vào thân tàu…

Đó là những gì xảy ra với Yang Liwei, phi hành gia đầu tiên người Trung Quốc được cử lên làm nhiệm vụ trong không gian vào năm 2003.

Ông Yang, sinh năm 1965 ở Liêu Ninh, là phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ của Trung Quốc. Ngày 16-10-2003, ông Yang bước ra ngoài khoang phi thuyền sau 21 giờ bay trong vũ trụ, trở thành người thứ 241 trên thế giới ở ngoài không gian, theo Daily Mail.

Phi hành gia Trung Quốc Yang Liwei
Phi hành gia Trung Quốc Yang Liwei. Ảnh: DAILY MAIL

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Yang đã tiết lộ những gì mình trải qua lần đó khi ở trong tàu không gian Shenzhen 5 trong suốt 21 giờ đồng hồ làm nhiệm vụ. Ông Yang nhớ lại âm thanh đó nghe như “có ai đó gõ vào thân tàu giống như âm thanh phát ra khi dùng búa gỗ gõ vào cái xô bằng sắt”.

Ông Yang khẳng định: “Nó không phải đến từ bên ngoài và cũng không phải từ bên trong con tàu”. Dĩ nhiên, khi nghe tiếng động đó phi hành gia này cảm thấy lo lắng. Ông bèn nhòm qua ô cửa tàu vũ trụ nhưng không thấy bất cứ điều gì có thể giải thích cho tiếng động kỳ quái đó.

Kể từ đó, ông vẫn chưa thể hiểu nó là cái gì, cả từ lúc làm nhiệm vụ trong vũ trụ cho tới sau khi đã trở về Trái đất. Ông Yang cũng đã cố tái hiện âm thanh kỳ lạ đó để nhờ các chuyên gia lý giải nhưng cũng không được. Không những ông Yang mà các phi hành gia trên tàu Shenzhen 6 và Shenzhen 7 cũng nghe thấy tiếng động đó.

Người ta vẫn luôn tin rằng vũ trụ là nơi hoàn toàn im ắng bởi đây là khu vực không có môi trường trung gian để truyền tải âm thanh.

GS Goh Cher Hiang, một chuyên gia về kỹ thuật vũ trụ của ĐH Quốc gia Singapore, nhận định: "Sự di chuyển của âm thanh đòi hỏi phải có môi trường vật chất trung gian, đó là những hạt không khí hay các phân tử nước hoặc các nguyên tử kim loại, nguyên tử rắn. Nếu nghe thấy có tiếng gõ, đó có thể là có một vật nào đó “đập” vào thân tàu mà phi hành gia đang ở bên trong”. Tuy vậy, ông Goh cũng nhấn mạnh mọi giả thuyết cũng chỉ là phỏng đoán.

Trong khi đó, đồng nghiệp của GS Goh Cher Hiang, ông Wee-Seng Soh đưa ra một cách lý giải khác. Ông cho rằng âm thanh đó rất có thể là “kết quả của sự giãn nở hay co lại của tàu vũ trụ, nhất là vì nhiệt độ của phần vỏ ngoài tàu vũ trụ có thể thay đổi đáng kể trong quỹ đạo”.

Truyền thông Trung Quốc cho hay âm thanh kỳ lạ mà ông Yang từng nghe thấy cũng đã được các phi hành gia khác sau này của Trung Quốc nghe được khi họ thực hiện nhiệm vụ vào năm 2005 và 2008.

BBC cho biết trên thực tế, cũng không có gì quá bất thường khi nghe được âm thanh trong vũ trụ. Do đó, cũng không vấn đề gì nếu chưa thể tìm ra sự giải thích thỏa đáng cho sự việc đó.

Năm 1969, một chuyến bay thử nghiệm cho sứ mệnh đặt chân lên mặt trăng, các phi hành gia cũng đã nghe thấy một tiếng động lạ mà họ không thể giải thích được. Âm thanh đó nghe như tiếng huýt sáo. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lý giải nhiều khả năng đó là một dạng thức nhiễu sóng radio chứ không phải xuất phát từ những người ngoài hành tinh.