Cá voi sát thủ già nhất thế giới Granny đã chết?

NHI NGÔ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 5/1/2017 - 19:00

(PLO)- Cá voi già nhất thế giới Granny đã mất tích trong nhiều tháng qua và được cho là đã chết.

Cô cá voi cái Granny già nhất thế giới, nữ chúa của bầy cá voi sát thủ - loài động vật có vú ăn thịt, được cho là đã 105 tuổi.

Theo Trung tâm nghiên cứu cá voi ở Tây Bắc Thái Bình Dương (Bắc Mỹ), các nhà nghiên cứu đã không nhìn thấy Granny kể từ giữa tháng 10-2016.

"Thật sự rất tiếc chúng tôi cho rằng Granny đã chết" - nhà nghiên cứu Ken Balcomb, người đã nghiên cứu quần thể cá voi trong bốn thập niên qua, cho biết vào ngày 31-12. Lần cuối cùng ông nhìn thấy Granny là khi nó đang dẫn đầu đàn cá hướng về phía bắc tìm thức ăn ngang qua eo biển Haro.

Granny được chụp vào ngày 3-7-2016. Ảnh: SCMP
Granny được chụp vào ngày 3-7-2016. Ảnh: SCMP

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu quan sát thấy Granny lãnh đạo bầy cá voi sát thủ J-Pod. Bầy cá này là một trong ba nhóm thuộc quần thể cá voi sát thủ ở phía nam. Quần thể đặc biệt này có khoảng 80 con, có nguy cơ bị tuyệt chủng ở cả Canada và Mỹ.

Granny rất dễ nhận dạng với một đốm trắng đặc trưng trên vây lưng. Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu biết đến Granny là vào những năm 1970. Tuy nhiên nó được cho là đã chào đời vào năm 1911, một năm trước khi tàu Titanic chìm.

Sự biến mất của Granny đã kết thúc một năm đầy thách thức với loài cá voi sát thủ ở biển Salish. Trong năm này các nhà nghiên cứu cho biết đã có sáu chú cá voi trong quần thể hoặc mất tích hoặc đã chết. Trong khi một năm trước đó - năm 2015 có tới tám chú cá voi sát thủ được sinh ra.

Khả năng Granny qua đời khiến nhà nghiên cứu Balcomb rất lo ngại về sức khỏe của đàn cá trong thời gian tới. "Granny sống như một chú thỏ tiếp năng lượng. Trong tương lai ai sẽ dẫn dắt đàn cá? Liệu đàn cá có tương lai không nếu chúng không có thức ăn?” - ông viết trên trang web.

Granny bơi tại biển Salish gần đảo San Juan, Washington năm 2015. Ảnh: AP
Granny bơi tại biển Salish gần đảo San Juan, Washington năm 2015. Ảnh: AP

Quần thể cá voi sát thủ này vốn có một mối quan hệ đáng lo ngại với những người hàng xóm ở bờ biển phía tây. Trong những năm cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970, hàng chục cá voi sát thủ đã bị bắt và bán cho các bể cá cảnh và công viên giải trí trên thế giới.

Những chú cá voi còn lại phải tiếp xúc với hóa chất thải ra từ các ngành công nghiệp địa phương. Điều này đã khiến chúng trở thành loài động vật biển chịu nhiều ô nhiễm nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, cuộc chiến sinh tồn của cá voi sát thủ càng trở nên khó khăn khi nguồn cá hồi đang ngày càng giảm và lượng tàu thuyền qua vùng biển tăng cao.

Các nhà nghiên cứu tại Canada cũng cảnh báo rằng một dự án đường ống dẫn gần đây đã được chính phủ Canada phê duyệt. Dự án này cho phép lượng tàu chở dầu và tàu lớn đi qua vùng cá voi sinh sống tăng lên gấp bảy lần. Điều này càng thêm đe dọa sự sống của quần thể cá voi này.

 

NHI NGÔ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Cập nhật tin bầu cử; bàn vụ kiện chủ tịch tỉnh

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 17-5: Bị kiện hành chính, Chủ tịch tỉnh không ra tòa thì làm sao; Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt; Các ứng cử viên tiếp tục vận động bầu cử; Kiến nghị triển khai dự án đường sắt nhanh TP.HCM - sân bay Long Thành,...

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.