Cày xới cánh đồng, vớ được đồng xu giá hơn 16 tỉ

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 10/6/2019 - 17:14

(PLO)- Khi nó được tìm thấy hồi tháng 4, các chuyên gia dự kiến nó sẽ được bán với giá 100.000 bảng. Tuy nhiên, giờ nó đã được mua với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Một đồng xu vàng tuyệt đẹp 1700 năm tuổi, được chạm khắc khuôn mặt Hoàng đế La Mã Allectus đã được bán với giá đáng kinh ngạc 550.000 bảng (khoảng 16,3 tỉ đồng), Daily Mail đưa tin.

Cày xới cánh đồng, vớ được đồng xu giá hơn 16 tỉ - ảnh 1
Mặt trên đồng xu đúc hình Allectus, một hoàng đế chiếm quyền của người La Mã tại Anh bằng cách giết chết hoàng đế đang trị vì Carausius. Ảnh: PA


Đồng xu quý hiếm này được tìm thấy bởi một thợ săn kho báu giấu tên. Anh ta tìm thấy nó khi đang cày xới một con đường La Mã cũ gần khu Dover, quận Kent, Anh. Được biết, số tiền sẽ được chia đều cho người tìm thấy đồng xu và chủ cánh đồng.

“Tôi không thể tin được, tôi ngây ngất vì vui sướng! Tôi hy vọng nó sẽ được bán với giá cao hơn một chút so với ước tính”- người đàn ông từng chia sẻ trong bản tuyên bố của công ty đấu giá.

Đó là một đồng xu mạ vàng 24k, được làm bằng bạc nguyên chất. Mặt trên đồng xu đúc hình Allectus, một hoàng đế chiếm quyền của người La Mã tại Anh bằng cách giết chết hoàng đế đang trị vì Carausius, trong khi mặt dưới đúc hình hai tù nhân quỳ dưới chân thần Apollo. Đồng tiền đã được đúc để hỗ trợ cho việc gia nhập của Hoàng đế Allectus vào năm 293 trước khi nó bị hủy bỏ sau khi ông qua đời ba năm sau đó.

Được biết, hiện giờ chỉ có 24 đồng tiền như vậy tồn tại trên thế giới. Hiện Bảo tàng Anh cũng đang sở hữu một đồng xu tương tự được đúc từ một khuôn.

Cày xới cánh đồng, vớ được đồng xu giá hơn 16 tỉ - ảnh 2
Mặt dưới của đồng xu. Ảnh: AP

Khi nó được tìm thấy hồi tháng 4, các chuyên gia dự kiến nó sẽ được bán với giá 100.000 bảng (gần 3 tỉ đồng). Tuy nhiên giờ nó đã được bán với giá cao hơn rất nhiều. Được biết, người mua giấu tên là một đại gia đam mê đồng xu cổ.

“Đây là đồng tiền giá trị nhất mà chúng tôi từng bán tại Dix Noonan Webb. Đồng thời, nó là một trong những đồng tiền La Mã đắt nhất thế giới, đây là đồng tiền được trả giá cao nhất cho một đồng tiền của Allectus và giờ đây nó là đồng tiền La Mã có giá trị nhất được đúc tại Anh để bán đấu giá”-Christopher Webb, giám đốc bộ phận đồng xu của công ty nói.

Đồng xu này được xem là một trong những nỗ lực hàng đầu để tách Anh khỏi đế chế La Mã. Ngày nay đồng xu Allectus còn được gọi vui là một biểu tượng của cuộc Brexit đầu tiên.

TÚ QUYÊN

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...