Chiêm ngưỡng cây hoa hồng khổng lồ, tán rộng 800m2

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 8/8/2017 - 17:16

(PLO) - Có vẻ hơi khó tin nhưng cây hoa hồng này đã 132 năm tuổi và có tán cây phủ rộng được một miếng đất hơn 800m2.

Nếu có dịp đến thị trấn Tombstone, bang Arizona, Mỹ bạn nên thử tìm đến một địa danh lãng mạng, nơi ẩn chứa một báu vật tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng.

Báu vât này được cất giấu đằng sau những mái nhà lụp xụp với tấm biển chỉ dẫn có dòng chữ: "Bụi hoa hồng lớn nhất thế giới". Nhưng thử bước thêm vài bước vào khu vườn bên trong, bạn sẽ không tin được vào mắt mình, đó là một cây hoa hồng khổng lồ với kích thước của một cây cổ thụ.

Chiêm ngưỡng cây hoa hồng khổng lồ, tán rộng 800m2 - ảnh 1
Mới nhìn, cây hoa hồng trông như một gốc cổ thụ già trong rừng thẳm. Ảnh: Odd

Đây được xem là cây hoa hồng lớn nhất thế giới với đường kính thân cây 3,6m và tán cành bao phủ một miếng đất rộng 836m2. Cây hoa hồng có tên Lady Banksia Rose và được trồng từ năm 1885, và đặc biệt là nó vẫn ra hoa đều đặn và tuyệt đẹp vào mỗi mùa xuân.

Phía sau cây hoa hồng kỳ lạ cũng có một câu chuyện rất là thú vị.

Vào năm 1884, môt cặp vợ chồng trẻ là Mary và Henry Gee rời quê hương Scotland đến sinh sống tại thị trấn Tombstone, Arizona. Họ thuê một căn nhà nhỏ để sinh sống và Mary bắt đầu thân thiên với Amelia Adamson, chủ của nhà trọ mà họ đang thuê.

Chiêm ngưỡng cây hoa hồng khổng lồ, tán rộng 800m2 - ảnh 2
Về sau, người chủ mới đã thiết kế lại ngôi nhà để du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cây hoa hồng từ trên cao. Ảnh: Odd

Mùa xuân năm 1885, Mary nhận được một chiếc hộp được bọc kỹ lưỡng từ gia đình của cô. Mở chiếc hộp một cách cẩn thận, Mary đã vô cùng bất ngờ bởi trong đó là cả một khu vườn thu nhỏ của ngôi nhà ở Scotland nơi cô đã từng sinh sống. Trong đó đủ các loại hoa từ tulip, thủy tiên... và đặc biệt là mấy cọng rễ của cây hoa hồng White Lady Banksia, cây hoa mà Mary đã trồng và chăm sóc khi còn nhỏ.

Đây là cây hoa mà Mary rất yêu quý, vì thế cô đã tặng một gốc rễ cho Amelia Adamson, người bạn thân thiết nhất mà Mary có được ở nơi đất khách quê người. Cả Mary và Amelia sau đó đã cùng nhau trồng gốc hoa hồng ở một góc vườn phía sân sau của ngôi nhà.

Thật đáng ngạc nhiên, cây hoa hồng được đưa đến từ Scotland lại có thể phát triển rất tốt ở một vùng đất khắc nghiệt như Arizona.

Đến năm 1920, Amelia bán lại ngôi nhà cho 2 người chủ mới là James và Ethel Macia. Cũng yêu thích cây hoa tuyệt đẹp, Macia đã tự tay mình thiết kế một giàn leo từ gỗ và ống kim loại rồi dựng ở gần gốc hoa hồng để nó có thể vươn cành, tiếp tục phát triển.

Chiêm ngưỡng cây hoa hồng khổng lồ, tán rộng 800m2 - ảnh 3
Thoạt nhìn, dễ lầm tưởng rằng dàn hoa hồng này được trồng từ hàng trăm gốc cây. Ảnh: Odd

Đến năm 1936, ngôi nhà trọ nơi cây hoa hồng lớn lên đã được đổi tên thành "The Rose Tree". Một năm sau đó, tức là năm 1937, Robert Ripley, một nhà báo, đã đến đây và ở lại nhà trọ trong 1 tuần. Bị mê hoặc bởi vẻ đẹp và sức sống mạnh mẽ của cây hoa hồng, trong bài báo có tên "Believe it or not", dưới ngòi bút của Robert, Lady Banksia Rose đã được ca ngợi là cây hoa hồng lớn nhất và đẹp nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng cây hoa hồng khổng lồ, tán rộng 800m2 - ảnh 4
Màu trắng tinh khôi của loài hoa hồng Lady Banksia Rose tuyệt đẹp. Ảnh: Odd

Bởi vẻ đẹp trường tồn và mãnh mẽ, Lady Banksia Rose được ghi vào sách kỷ lục Guinness Thế giới là cây hoa hồng lớn nhất thế giới.

TÚ QUYÊN

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.