Clip tái hiện những hình ảnh cuối cùng của MH370
(PLO)- Kênh truyền hình National Geographic phối hợp cùng cơ quan chức năng phụ trách tìm kiếm MH370 dựng nên một bộ phim tài liệu về vụ mất tích bí ẩn của MH370, xảy ra cách đây bốn năm.

Tập hợp những manh mối có được về MH370, National Geographic đã tái dựng một video về phút cuối của chiếc máy bay Malaysia Airlines. Theo giả thiết gần nhất, chiếc máy bay chở 239 người này bị cạn kiệt nhiên liệu rồi đâm xuống biển theo hình xoắn ốc.

Clip mô phỏng những phút cuối cùng của máy bay MH370. Nguồn: National Geographic 

Được biết chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8-3-2014 thì mất tích trên Ấn Độ Dương.

Sau khi vụ việc xảy ra, Australia, Malaysia và Trung Quốc đã phối hợp tìm kiếm máy bay này suốt bốn năm nhưng không có kết quả. Báo cáo của đội ngũ điều tra viên Malaysia vào tháng 7-2018 kết luận: "Các nhóm nghiên cứu không thể xác định nguyên nhân chính gây ra sự mất tích bí ẩn của MH370".

Theo video tái dựng về phút cuối của MH370, máy bay tiếp tục trao đổi tín hiệu với vệ tinh Inmarsat dù biến mất khỏi màn hình radar. Phân tích sâu hơn các dữ liệu của vệ tinh Inmarsat cho thấy MH370 rơi rất nhanh, có lẽ do cạn nhiên liệu.

Clip tái hiện những hình ảnh cuối cùng của MH370 - ảnh 1
Máy bay hết nhiên liệu và đâm xuống Ấn Độ Dương. Ảnh cắt từ clip

Các nhà làm phim tài liệu cho rằng động cơ bên phải của máy bay sẽ là phần bốc cháy đầu tiên, sau đó hệ thống lái tự động đã giúp máy bay cân bằng bằng cú ngoặt sang trái, rồi động cơ bên phải bốc cháy vài phút sau đó. Do không còn điện, hệ thống lái tự động bị ngắt, khiến MH370 lao xuống theo hình xoắn ốc.

Các mảnh vỡ tìm được ở Tây Ấn Độ Dương cho thấy manh mối về việc máy bay đâm xuống nước.

Tại một hòn đảo hẻo lánh, cách khu vực tìm kiếm gần 5.000 km, một mảnh kim loại đã dạt vào bờ biển đảo Reunion. Đó là một phần của cánh máy bay, và Boeing xác nhận các con số trên đó trùng với thông tin của MH370.

Tuy nhiên, đến hiện nay, tất cả vẫn chỉ là những phỏng đoán chưa chắc chắn. Cho tới nay, đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

TÚ QUYÊN