Các nhà khảo cổ học ở Guatemala đã khai quật được hai ngôi mộ của người Maya cổ đại cùng với chiếc răm khảm ngọc bích, bộ xương ống chân người và mặt dây chuyền biểu tượng thần mặt trời dưới chân hai kim tự tháp Maya. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ khám phá những bí mật về triều đại “vua rắn”.

Hai ngôi mộ có niên đại khoảng năm 650-700 trước Công nguyên, được tìm thấy tại tàn tích Holmul, cách TP Guatemala khoảng 500 km về phía bắc. Đây được xem là thời kỳ thống trị của vương triều Maya, trước khi nền văn minh này sụp đổ một cách bí ẩn một vài thế kỷ sau đó.

Cổ mộ ở kim tử tháp Maya hé lộ bí ẩn ‘vua rắn’
Bức phù điêu cho thấy hình ảnh một vị vua đội mũ thần mặt trời giữa những con rắn. Ảnh: GUARDIAN

Bên trong một trong hai ngôi mộ có các hình tượng khó hiểu mà theo các nhà khảo cổ học, đó là hình ảnh về “vua rắn” của triều đại Maya. Tên gọi này xuất phát từ biểu tượng chiếc đầu rắn của gia tộc mà nhóm khai quật tìm thấy tại khu vực. Gia tộc này được cho là đã cai trị một khu vực rộng hơn 150 km ở phía bắc Holmul.

Ngôi mộ có gian phòng hình vòm, được xây dựng bên trong kim tự tháp vào khoảng thế kỷ thứ 5. Bên trong ngôi mộ, các nhà khoa học đã tìm thấy răng khảm ngọc bích của một người trung niên, được cho là thuộc hoàng tộc Maya, cùng với một bộ xương ống chân. “Đây là một phát hiện vô cùng hiếm gặp” - nhà khảo cổ học Francisco Estrada-Belli cho biết.

Một bức phù điêu chạm khắc gần ngôi mộ thể hiện hình ảnh năm vị vua nhưng theo nhà nghiên cứu Estrada-Belli thì xương cốt được tìm thấy trong mộ có lẽ không phải của một trong năm người này. Bởi theo ông, số đồ gốm sứ đặt cạnh hài cốt cho thấy người chết sống ở thời kỳ muộn hơn thời điểm ra đời của bức phù điêu. Nhóm nghiên cứu tìm thấy một vỏ ốc xà cừ, được làm thành bình mực, các hiện vật bằng ngọc bích, đá vỏ chai, xương người, đồ gốm sứ và vỏ của các loại hải sản.

Cổ mộ ở kim tử tháp Maya hé lộ bí ẩn ‘vua rắn’
Hình ảnh tái hiện lại khu vực Holmul dưới triều đại Maya. Ảnh: GUARDIAN

Ngôi mộ thứ hai được tìm thấy ở một kim tự tháp khác gồm hai gian phòng. Theo các nhà nghiên cứu, ngôi mộ này dường như được cải tạo từ các phòng trong cung điện. Họ cũng tìm thấy hài cốt của một người trung niên, một băng ghế ngồi lớn được chôn cất cùng đồ gốm sứ, xương và ngọc bích, cùng với một mặt dây chuyền mà theo nhà khoa học Estrada-Belli, đây là “phát hiện lớn đầu tiên trong nghiên cứu này.”

Theo nhóm nghiên cứu, dây chuyền tìm thấy trong mộ là đồ vật bằng ngọc bích đầu tiên có thể gọi tên “vua rắn”. Biểu tượng được khắc trên dây chuyền là hình đầu chim cốc biến hóa thành thần mặt trời. Dòng chữ khắc trên mặt dây chuyền có nội dung “Yuknoom Ti’ Chan, Thánh quân Kaanul”. Nhà vua Yuknoom Ti’ Chan được cho là một thành viên trong gia tộc “vua rắn”, cai trị ở một TP hoàn toàn khác là Dzibanche, ngày nay thuộc Mexio.

Cổ mộ ở kim tử tháp Maya hé lộ bí ẩn ‘vua rắn’
Mặt dây chuyền có khắc tên một vị vua rắn. Ảnh: DAILY MAIL

Các nhà khảo cổ học hy vọng sẽ có nhiều phát hiện hơn nữa ở khu vực Trung Mỹ và các khu vực khác với những công nghệ mới được phát triển. “Chúng tôi đã có phần nổi của tảng băng” - ông Estrada-Belli nói. Theo ông, công nghệ quét sẽ “tiết lộ nhiều TP cổ xưa bị chôn vùi trong rừng mà chúng ta không hề có thông tin”.

“Chúng ta sẽ phải viết lại toàn bộ lịch sử Maya và sự phức tạp của nền văn minh, văn hóa Maya. Bây giờ đã tìm được 1%, nghiên cứu này sẽ còn tiếp diễn trong 100 năm nữa” - ông Estrada-Belli cho biết thêm.