Ngày 2-6, tại thành phố New York (Mỹ), một nghệ sĩ đã thực hiện một cuộc biểu tình khỏa thân để phản đối và gây chú ý với cộng động về lệnh cấm của Instagram và Facebook đối với việc đăng hình ảnh có nhũ hoa phụ nữ, theo Fox News

Instagram và Facebook chỉ cho phép hiển thị hình ảnh đàn ông ngực trần, nhưng không được phép đối với của phụ nữ.

Phản ứng với lệnh cấm này, nghệ sĩ người Mỹ Spencer Tunick và Liên minh Quốc gia Chống Kiểm duyệt (NCAC) tổ chức cuộc biểu tình với tên gọi #wethenipple (chúng tôi và những "núm vú")

Các người mẫu khỏa thân nằm dưới đất, tay cầm bức ảnh có núm vú của đàn ông đưa lên trên, và quay mặt về phía máy chụp ảnh.

Cuộc biểu tình diễn ra ở khu vực trước trụ sở Facebook tại Manhattan, New York.

Fox News cho hay các bức ảnh được các người mẫu cầm đều là hình ảnh thật của một số nam nghệ sĩ nổi tiếng trao tặng cho ông Tunick.

Đông đảo phụ nữ khỏa thân biểu tình chống lại mạng xã hội - ảnh 1
Các người mẫu nằm dưới dất, tay giơ cao bức ảnh những chiếc "nhũ hoa" đàn ông. Ảnh: NCAC

"Lệnh cấm khỏa thân ngăn cản nhiều nghệ sĩ chia sẻ tác phẩm trên mạng xã hội. Nó đặc biệt ảnh hưởng đối với các nghệ sĩ mà chuyên môn của họ tập trung vào nét đẹp cơ thể của chính họ và những người trong cộng đồng của họ”, website của Tunick nói.

Đông đảo phụ nữ khỏa thân biểu tình chống lại mạng xã hội - ảnh 2
Các người mẫu tập trung gần khối lập phương Astor Place dưới sự chỉ đạo của nghệ sĩ Tunick. Ảnh: NCAC

Instagram giải thích lý do cấm đăng hình ảnh ngực trần hay khỏa thân: "Chúng tôi biết rằng đôi khi mọi người muốn chia sẻ hình ảnh khỏa thân mang tính nghệ thuật hoặc sáng tạo, nhưng vì nhiều lý do, chúng tôi không cho phép ảnh khoả thân trên Instagram."

Facebook cho biết họ hạn chế việc hiển thị ảnh khoả thân vì một số người dùng rất nhạy cảm về vấn đề này. 

Mạng xã hội này cũng cho biết: "Chúng tôi hiểu rằng ảnh khoả thân có thể được chia sẻ vì nhiều lý do, như là hình thức phản đối, hoặc để nâng cao nhận thức, cho giáo dục, y tế. Trường hợp ý định như vậy là rõ ràng, facebook sẽ cho phép hiển thị".

Đông đảo phụ nữ khỏa thân biểu tình chống lại mạng xã hội - ảnh 3
Theo nhà tổ chức, cuộc biểu tình vì Instagram và Facebook cho phép đăng hình ngực trần của đàn ông, nhưng của phụ nữ thì không. Ảnh: Fox News

Nghệ sĩ Tunick từng có một lịch sử dàn dựng nghệ thuật khỏa thân hàng loạt với bức ảnh hơn 6000 người tham gia tại Colombia.

Trước đó, người nghệ sĩ đã nhiều lần bị bắt và là tâm điểm tranh cãi giữa Tòa án Tối cao Mỹ và cựu thị trưởng New York, Rudy Giuliani, người phản đối quyền chụp ảnh khỏa thân trong thành phố.

Mặc dù gặp khó khăn về pháp lý, nghệ sĩ Tunick tin rằng thái độ đối với ảnh khoả thân đang dần cởi mở hơn trên toàn thế giới, theo CNN.