Các văn phòng đăng ký hôn nhân tại Trung Quốc, nơi kiêm xử lý các vụ ly hôn, bỗng dưng trở nên đông đúc với các cặp vợ chồng cố gắng "giải thoát" cho nhau. Một phụ nữ trong số đó cho biết cô chuẩn bị bán bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định để kiềm chế giá nhà đất, bao gồm 20% thuế trên tổng lợi nhuận mà người bán thu được từ việc mua bán nhà ở.

Tuy nhiên, quy định này cũng cho phép các cặp vợ chồng sở hữu hai ngôi nhà và mỗi ngôi nhà do một người đứng tên sau khi ly dị, sẽ được miễn khoản thuế này nếu bán nhà.

Tại một phòng đăng ký ở Thượng Hải, trung tâm thương mại của Trung Quốc, một phụ nữ đứng tuổi đang kiểm tra lại giấy chứng nhận ly hôn chưa khô dấu đỏ trước khi vội vàng đi hoàn tất thủ tục bán nhà.

"Tôi chuẩn bị tới trung tâm giao dịch bất động sản vào trưa nay," bà nói.

Trong số những người tới làm đơn ly hôn còn có cả phụ nữ mang bầu, tờ Shanghai Daily đưa tin.

"Cô ấy nói với tôi cô ấy tới đây để tránh 'tổn thất' trong việc buôn bán bất động sản và tôi không thể nói gì," tờ báo này trích lời một nhà chức trách tại văn phòng đăng ký hôn nhân ở Thượng Hải, nơi chứng kiến số lượng các cặp vợ chồng tới ly dị đã tăng gấp đôi trong thời gian này.

"Tôi chỉ biết khuyên họ rằng hãy quay lại đây để làm thủ tục tái hôn," ông nói thêm.

Quy định miễn thuế được áp dụng đối với các chủ đất bán chính ngôi nhà của họ và sở hữu nó hơn 5 năm.

Cục Các vấn đề Dân sự Thượng Hải xác nhận việc hoạch định thuế đã làm tăng các vụ ly hôn nhưng từ chối tiết lộ con số chi tiết, Shanghai Daily cho hay. Các cặp vợ chồng thường lấy ly do là "không còn tình cảm với nhau" để ly dị.

Việc xử lý thủ tục ly hôn tại Trung Quốc thường được giao cho các cơ quan chính quyền chứ không thông qua hệ thống tòa án và nếu hai bên đồng ý thì mọi việc sẽ vô cùng đơn giản.

Tuy nhiên, một nhà chức trách nhắc nhở những người vợ nên thận trọng và cảnh báo rằng một vài người đàn ông không trung thủy có thể muốn ly hôn vĩnh viễn thực sự.

Các cuộc hôn nhân thất bại ngày càng gia tăng tại Trung Quốc với khoảng 2,87 triệu cặp vợ chồng ly dị vào năm 2011, tăng 7,3% so với năm 2010, số liệu mới nhất của chính phủ cho biết.

"Một vài người đàn ông có thể lừa vợ của mình rằng ly hôn là một cách trốn thuế. Nhưng họ có thể đã có tình nhân và muốn một vụ ly hôn thực sự," He Zhanbiao tới từ Cục Các vấn đề Dân sự Thượng Hải nói.

Cách đây 3 năm, một loạt các quy định để kiểm soát thị trường nhà đất, bao gồm hạn chế mua nhà thứ hai cũng tạo ra làn sóng ly hôn giải để cả vợ và chồng có thể sở hữu một bất động sản riêng.

Theo Sầm Hoa (VNN / Asia1)