Ericsson và Apple dàn xếp vụ ồn ào về vấn đề bản quyền
(PLO)- Tập đoàn viễn thông hàng đầu Thụy Điển Ericsson mới đây đã ký một thỏa thuận cấp phép toàn cầu với Apple. Thỏa thuận này được coi như một động thái làm dịu đi các tranh cãi về việc mua bằng sáng chế gần đây giữa hai công ty.
Ericsson tuyên bố sẽ giữ bí mật các điều khoản của thỏa thuận. Nhưng công ty này tiết lộ rằng nó bao gồm một giấy phép chéo về bằng sáng chế quy định các tiêu chuẩn thiết yếu của hai công ty (bao gồm GSM, UMTS và tiêu chuẩn LTE), đồng thời cũng quy định về một vài quyền sở hữu sáng chế khác.
"Ngoài ra, thỏa thuận trên cũng giải quyết tất cả các tranh chấp liên quan đến hành vi vi phạm bản quyền giữa hai công ty" - Ericsson cho biết thêm. Ericsson trước đó đã đệ đơn kiện Apple tại Anh, Đức và Hà Lan trong việc sử dụng công nghệ của mình mà không có giấy phép khi sản xuất iPhone và các thiết bị không dây khác.

Hai công ty hiện đang hợp tác trong việc phát triển các tiêu chuẩn mạng di động 5G thế hệ mới, tối ưu hóa mạng không dây hiện có cho các nhà khai thác và đồng thời cũng tối ưu hóa lưu lượng truy cập video như một phần của thỏa thuận.

Ericsson và Apple dàn xếp vụ ồn ào về vấn đề bản quyền - ảnh 1
 Ericsson và Apple dàn xếp vụ ồn ào về vấn đề bản quyền (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi rất hài lòng với thỏa thuận mới này với Apple. Thỏa thuận này góp phần mở đường cho cả hai công ty tiếp tục tập trung vào việc đưa công nghệ mới vào thị trường toàn cầu, và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh chung trong tương lai" Kasim Alfalahi, trưởng phòng sở hữu trí tuệ tại Ericsson cho biết.

Dù Ericsson không còn sản xuất điện thoại di động nhưng nó vẫn còn là một nhà sản xuất hàng đầu đối với các thiết bị cho các mạng di động. Công ty này có hơn 35.000 bằng sáng chế công nghệ và 100 thỏa thuận cung cấp sáng chế trên toàn thế giới.
Ericsson vào hồi tháng hai cho biết rằng các bằng sáng chế đang tranh cãi có liên quan tới công nghệ trong hệ thống di động cũ và hiện tại, cũng như một số tính năng như là chức năng phát trực tuyến của chương trình truyền hình và chức năng truy cập vào các ứng dụng trên điện thoại.
Apple đệ đơn khiếu nại Ericsson vào tháng một năm nay. Công ty này tuyên bố rằng các sáng chế do Ericsson cung cấp không đạt tới tiêu chuẩn công nghiệp và Ericsson đã đòi mức thuế tài nguyên quá cao khi Apple đề nghị gia hạn giấy phép.
Ericsson là một công ty đa quốc gia của Thụy Điển, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp công nghệ và dịch vụ truyền thông, có trụ sở chính tại Stockholm và có hơn 110.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Phương Đặng