Hải cẩu bỗng dưng 'yêu' chim cánh cụt

My Mộng
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 19/11/2014 - 11:42

(PLO) - Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện những chú hải cẩu Nam Cực cố gắng quấy rối và “quan hệ” với chim cánh cụt hoàng đế. Điều kỳ lạ là hành vi này đang ngày càng trở nên phổ biến.
Năm 2006, lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận một chú hải cẩu đang cố gắng “dụ dỗ” một chú chim cánh cụt trên đảo Marion, một hòn đảo nhỏ ở Nam Cực. Thoạt đầu, các nhà sinh học cho rằng đây đơn giản chỉ là hành vi thiếu kinh nghiệm tình dục của hải cẩu hoặc phải chăng là một hành động săn mồi.

Tuy nhiên, đã có tới ba trường hợp lạ lùng như thế này được ghi nhận trên cùng một hòn đảo. Phát hiện trên đã được xuất bản trên Tạp chí khoa học Polar Biology (Sinh học vùng cực). Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một xu hướng tình dục mới của loài hải cẩu.

Hải cẩu bỗng dưng 'yêu' chim cánh cụt - ảnh 1 Hiện tượng kì lạ, hải cẩu “quan hệ” với chim cánh cụt

Mới đây, một chú hải cẩu đực đã truy đuổi, bắt giữ và “yêu” một chú chim cánh cụt. Trong ba lần được các nhà khoa học ghi nhận, hải cẩu đã thả chú chim cánh cụt đi sau khi xong việc. Nhưng có một lần, sau khi giao phối, hải cẩu đã giết chết và ăn thịt chú chim cánh cụt. Được biết, chim cánh cụt là thực phẩm quen thuộc của loài hải cẩu trên các hòn đảo Nam Cực.

Đây là lần đầu tiên, một động vật có vú cố gắng tìm một chú chim để “kết bạn tình”. Đây quả là một sư kết hợp lạ lùng. Một con hải cẩu Nam Cực trưởng thành cao đến 2m, cân nặng từ 91kg đến 215kg. Trái lại, chim cánh cụt lại nhỏ hơn rất nhiều, cao khoảng 70cm - 100cm và trọng lượng chỉ 16kg.

Xem video Hải Cẩu quan hệ với chim cánh cụt

Nhà nghiên cứu Nico de Bruyn từ Viện Nghiên cứu động vật có vú tại trường Đại học Pretoria, Nam Phi cho biết: “Việc xác định các động cơ của hành vi bất thường như trên gần như bất khả thi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục quan sát và báo cáo."

My Mộng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Công an Tân Bình tìm nhân chứng 2 vụ tai nạn

(PLO)- Công an thông báo ai là nhân chứng các vụ tai nạn giao thông trên đường Phạm Văn Bạch và đường Cộng Hòa liên hệ Công an quận Tân Bình để cung cấp thông tin, giúp công an điều tra.