Hai em bé bị thiêu sống, nghi vì kỳ thị giai cấp
(PLO)- Cảnh sát Ấn Độ ngày 21-10 cho biết họ đã bắt giam bốn đối tượng bị tình nghi thiêu sống hai trẻ em thuộc lớp lao động nghèo.

Hai em bé bị thiêu sống, nghi vì kỳ thị giai cấp - ảnh 1
Hiện trường vụ án mạng. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát bang Haryana cho hay một nhóm thanh niên đã giết hai đứa trẻ, một bé gái tám tháng tuổi và anh trai hai tuổi bằng cách thiêu sống chúng bằng khí gas ở quận Ballabhgarh, cách thủ đô New Deli 50 km. Cha mẹ hai đứa trẻ cũng bị thương trong một vụ tấn công. Sự việc đã khiến dư luận Ấn Độ bất bình và dấy lên nhiều cuộc biểu tình nhằm chỉ trích vụ giết chóc.

Dân chúng giận dữ lên án động cơ sát hại của những kẻ sát nhân. Họ cho rằng sở dĩ gia đình bị hại là do nạn phân biệt giai cấp đang hoành hành ở Ấn Độ. Gia đình người bị hại nằm trong thành phần tiện dân, theo giáo lý xã hội của đạo Hindu. Tuy nhiên, phía cảnh sát bác bỏ lập luận này.

Hai em bé bị thiêu sống, nghi vì kỳ thị giai cấp - ảnh 2
 Cha của hai đứa bé với tay bị quấn băng kêu gào thảm thiết cho số phận con mình trong khi hàng ngàn người tụ tập để phản đối vụ giết người. Ảnh: REUTERS

Hôm 21-10, hai người đàn ông mang thi thể của nạn nhân để biểu tình nhằm lên tiếng đòi công bằng và nhận được sự ủng hộ của đám đông. Khoảng 1.000 người đã phong tỏa một trục đường chính đến TP Agra để đối chất với cảnh sát về vụ việc. Đại diện cơ quan điều tra TP - ông Jawahar Yadav khẳng định đây là xung đột gia đình và gạt bỏ chi tiết cả nhà bị tấn công do phân biệt giai cấp.

Tuy nhiên, một cảnh sát giấu tên cho hay gia đình nạn nhân và kẻ sát nhân có tư thù từ trước. Hai hung thủ xuất thân từ tầng lớp cấp cao nên khiến dư luận nảy sinh nghi ngờ động cơ giết người gắn với nạn phân biệt giai cấp một thời tàn khốc của Ấn Độ. Phía gia đình cũng chưa có phản hồi gì thêm.

Hai em bé bị thiêu sống, nghi vì kỳ thị giai cấp - ảnh 3
 Nhà hoạt động xã hội bày tỏ bất bình trước vụ việc đã qua. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh vừa qua đã lên tiếng yêu cầu chính quyền các cấp điều tra vụ việc. Một vài lãnh đạo cấp cao đảng đối lập chỉ trích chính quyền New Deli thiếu các biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ người nghèo trong bối cảnh quan niệm phân biệt giàu nghèo và thân thế còn quá lớn.

Trong tháng qua, một trưởng làng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông ta cho phép vụ cưỡng hiếp hai chị em trẻ xảy ra vì một người thân trong gia đình họ có qua lại với phụ nữ thuộc giai cấp cao quý hơn. Vụ việc đã khiến dư luận quốc tế phải lên tiếng chỉ trích vì hành động quá bạo ngược và vô nhân đạo.

Hồng Phạm