Các nhà chức trách ở cố đô Nara, Nhật Bản, đã đưa ra cảnh báo du khách không nên cho hươu hoang dã ở khu du lịch ăn các loại thực phẩm lạ ngoài đồ ăn dành riêng được bán tại công viên, sau khi một số cá thể hươu bị chết vì nuốt phải túi nhựa, theo báo The Guardian.

Theo một nhóm bảo tồn động vật hoang dã địa phương, họ đã tìm thấy một lượng lớn chất thải nhựa bên trong dạ dày của chín trong tổng số 14 con hươu chết kể từ đầu tháng 3. Thậm chí có một con hươu đã nuốt đến 4,3 kg nhựa.

Hươu chết vì nuốt tới 4,3 kg rác thải nhựa - ảnh 1
Nhiều con hươu ở công viên Nara đã chết vì nuốt phải nhiều rác thải nhựa. Ảnh: GETTY

Các túi và giấy gói này được du khách vứt lại sau khi cho thú ăn, mặc dù xung quanh các khu du lịch có rất nhiều bảng hiệu cảnh báo rằng những con hươu chỉ có thể ăn bánh quy senbei, không được gói giấy bóng kiếng đang được bán trong các cửa hàng địa phương.

Những con hươu do đó biết được những chiếc túi dạng này chứa thức ăn, hoặc bị quyến rũ bởi mùi vị thực phẩm bám lại trong các bao bì bỏ không, vì vậy đã nuốt luôn túi rác nhựa.

Bà Rie Maruko, một bác sĩ thú y và là thành viên của nhóm bảo tồn, cho biết con hươu đã chết vì đói sau khi nhựa và các vật thể lạ khác làm hỏng hệ thống tiêu hóa phức tạp của chúng.

Được biết khu bảo tồn hươu ở Nara rất nổi tiếng với hơn 1.000 con hươu tự do rong chơi trên địa bàn công viên. Chính quyền Nara đang lên kế hoạch điều tra tình trạng du khách cho ăn bừa bãi đến nỗi hươu chết hàng loạt, đồng thời đề nghị không nên cho chúng ăn loại thực phẩm khác ngoài đồ ăn dành riêng được bán tại công viên.

Trước đó, giới chức quản lý công viên cảnh báo du khách không nên chọc phá hươu sau khi gần 200 du khách bị chấn thương vì hươu tấn công trong năm 2017, đa số là người Trung Quốc.