Đạo luật gây tranh cãi do chính phủ đề xuất này bao gồm tử hình đối với bản án cao nhất hoặc “thiến hóa học” cùng với phạt tù tối đa hai năm.

Theo luật mới này, người phạm tội còn phải đeo thiết bị theo dõi điện tử sau khi ra tù, bị kết án chung thân hoặc bị phạt tù ít nhất là 10 năm.

Luật mới gây tranh cãi suốt hai tháng trong Hạ viện, với việc cả ba đảng trong Quốc hội đều phản đối, trước khi được thông qua. Nguyên do của các tranh cãi này xuất phát từ việc giải thích về biện pháp "thiến hóa học".

Indonesia chính thức cho ‘thiến’ kẻ hiếp dâm trẻ em
Nghi phạm Indonesia bị cáo buộc tội hiếp dâm và giết hại nữ sinh 14 tuổi tại tòa án ở Curup, tỉnh Bengkulu hồi tháng 8-2016. Ảnh: AFP

Sau khi thông qua luật mới, chính phủ Indonesia sẽ phải xác định cụ thể quá trình "thiến hóa học" này, cũng như các bước tiến hành thủ tục này vẫn chưa rõ ràng.

Các thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Indonesia trước đó đã phản đối việc thực hiện hình phạt trên do vấn đề đạo đức.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ký dự luật vào tháng 5, sau khi các nhà hoạt động và dân chúng biểu tình đòi cải cách về vụ một bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể tàn bạo và sát hại ở Bengkulu, đảo Sumatra hồi tháng 4. Vụ việc dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối trên khắp thủ đô.