Mới đây, các nhà khảo cổ học đã tiến hành khai quật nhà riêng của một người đàn ông giàu có, văn minh, sống ở TP La Mã cổ đại của Pompeii. Căn nhà bị chôn vùi bởi tro và đá từ trận phun trào núi lửa Vesuvius năm 79 trước Công nguyên.

Đỉnh Vesuvius nằm ở bờ biển phía Tây nước Ý, là ngọn núi lửa duy nhất còn hoạt động trên lục địa châu Âu. Nó được mệnh danh là một trong những ngọn núi lửa đáng sợ nhất trên thế giới.

Khai quật được bích họa 2.000 năm tuổi - ảnh 1
Bức bích họa 2.000 năm tuổi trong “Ngôi nhà của thần Jupiter”. Ảnh: EPA

Vụ phun trào đã tạo nên sự kết hợp nguy hiểm giữa khí độc và hàng trăm tấn tro núi lửa, chôn vùi các TP ở Pompeii, Oplontis và Stabiae chỉ trong một đêm. Hoạt động địa chấn từ Vesuvius cũng tạo nên một dòng bùn đất khổng lồ, quét sạch TP Herculaneum cổ đại. 

Ngôi nhà mang tên“Casa di Giove” (Ngôi nhà của thần Jupiter) đã được khai quật vào khoảng giữa thế kỷ 18 và thế kỷ 19, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện được nhiều bức bích họa và vật trang trí cho ta cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thường ngày của con người cổ đại.   

Khai quật được bích họa 2.000 năm tuổi - ảnh 2
Căn nhà đã được khai quật vào khoảng giữa thế kỷ 18 và thế kỷ 19, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện được nhiều bức bích họa và vật trang trí cho ta cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thường ngày của con người cổ đại. Ảnh: EPA

Những bức bích họa có niên đại 2.000 năm tuổi đều ở trong tình trạng bảo quản tốt, mặc dù từng bị tác động bởi một trong những trận phun trào núi lửa kinh hoàng nhất trong lịch sử. Chúng được trang trí theo phong cách La Mã đời đầu.                                            

Ngôi nhà còn nhiều căn phòng ở không gian giữa, được trang trí bằng đá cẩm thạch giả, màu đỏ tươi, vàng và xanh lá cây. Những căn phòng phía sau dành cho các thành viên trong gia đình, đang tiếp tục được khôi phục.