Khoảnh khắc tảng băng khổng lồ đứt gãy ngoạn mục
(PLO)- Các nhà khoa học đến từ Trường đại học New York (NYU) đã ghi lại được khoảnh khắc một tảng băng dài bốn dặm đứt gãy trên sông băng ở phía đông Greenland với những hình ảnh đầy ấn tượng, The Mirror đưa tin.

Ngày 22-6 vừa qua, một tảng băng trôi dài khoảng một phần ba chiều dài của Manhattan đã vỡ ra khỏi một sông băng ở phía đông Greenland.

Nhóm các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đến từ Học viện Toán học Courant thuộc NYU đã bắt được hình ảnh các tảng băng trôi tách ra hoàn toàn bằng máy ảnh. Điều này giúp các nhà khoa học có thêm tư liệu về ảnh hưởng của việc đứt gãy của các tảng băng lớn đến việc mực nước biển dâng lên trong tương lai.


"Mực nước biển dâng toàn cầu là điều không thể phủ nhận" - David Holland, giáo sư tại Học viện Toán học NYU , người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Đoạn clip cho thấy tảng băng trôi dài bốn dặm đã bắt đầu nứt vỡ khỏi Helheim Glacier, Greenland vào lúc 11 giờ 30 chiều 22-6 và chỉ 30 phút sau đó, tảng băng khổng lồ này đã trôi tách biệt khỏi tảng băng chung và trôi ra biển.

MAI TRÂM