Kinh hoàng phát hiện vụ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử
(PLO)- Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bằng chứng kinh hoàng về một vụ hiến tế trẻ em lớn nhất trong lịch sử, National Geographic đưa tin.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt của hơn 140 trẻ em và 200 con đà mã (lạc đà không bướu) được cho là lễ vật trong một nghi thức hiến tế diễn ra cách đây 550 năm tại một ngọn núi nhìn ra Thái Bình Dương tại vùng La Libertad, miền bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng.

Sau khi nhận được tin báo từ người dân địa phương từ năm 2011, các nhà khảo cổ đã đến đây và bắt đầu công cuộc tìm kiếm. Ban đầu, họ chỉ tìm thấy di hài của 42 trẻ em và 76 con đà mã tại một ngôi đền 3.500 tuổi gần đó. 

Theo như những vải vóc và dây thừng còn sót lại, các nhà khảo cổ xác định nghi lễ tế thần này diễn ra vào khoảng năm 1400-1450 sau Công Nguyên. 

Đây là những trẻ em từ 5-14 tuổi, đa số thuộc nhóm 8-12 tuổi, được chôn nhìn mặt về hướng tây ra biển. Ngoài ra, trên mặt trẻ em còn có những vết phẩm đỏ nghi được nhuộm màu từ cây bách xù.

Kinh hoàng phát hiện vụ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử - ảnh 1
Sau 7 năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ tìm thấy được 140 di hài trẻ nhỏ và khoảng 200 bộ xương đà mã. Ảnh: National Geographic

Trong khi đó, những con đà mã được chọn đa phần nhỏ hơn 18 tháng tuổi và được chôn quay về phía đông, nơi có dãy Andes.

Bằng cách phân tích dấu chân cổ đại, các chuyên gia nói rằng trẻ em và đà mã có thể được một đám rước đi từ Băc về Nam, sau đó hội tụ lại vùng trung tâm để tiến hành lễ tế.

Phát hiện đang được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu là nhà thám hiểm Gabriel Prieto thuộc tổ chức National Geographic và John Verano, một nhà nhân chủng học tại Đại học Tulane ở Mỹ.

TÚ QUYÊN