Một cụ khiếm thị còn một cụ thì mất cả 2 tay đã cùng nhau trồng hơn 10.000 cây xanh suốt 10 năm.

Câu chuyện cảm động về đôi bạn già khuyết tật người Trung Quốc có tên Jia Haixa và Jia Wenqi đã cùng nhau trồng hơn 10.000 cây xanh cho môi trường địa phương 10 năm khiến nhiều người nể phục.

Cả hai ông đều đã ngoài 50 tuổi, xuất thân từ ngôi làng nghèo Yeli, nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Cụ ông Haixa cho biết, ông sinh ra đã bị mù mất một mắt bên trái. Đến năm 2000, số phận lại một lần nữa quay mặt với người đàn ông tội nghiệp khi cướp đi nốt con mắt bên phải của ông trong một tai nạn lao động.

 - 1

Haixa và Wenqi gặp nhau năm 2001 khi cả hai không thể tự kiếm việc làm cho mình.

Ông Wenqi thì mất cả hai cánh tay trong một tai nạn khác khi mới lên ba tuổi. Cả hai đến với nhau vào năm 2001 khi đang chật vật đi kiếm việc làm. Haixa đùa rằng: “Tôi chính  là đôi tay của ông ấy, còn ông ấy là đôi mắt của tôi. Nhờ vậy mà chúng tôi vẫn là một đôi bạn tốt đến tận bây giờ”.

“Một ngày con trai tôi chạy về và nói “Bố ơi, con ngửi thấy mùi của quả cam khi bạn con đang bóc nó. Giống như là con đang được ném nó vậy”. Tôi thấy có lỗi với thằng bé, vì quá nghèo mà đến cam nó cũng không được ăn. Điều điều đó đã làm tôi có thêm động lực chăm chỉ kiếm tiền để con trai có cuộc sống đầu đủ hơn”, Haixa nói thêm.

 - 2

Dù đều có số phận thiệt thòi hơn mọi người nhưng cả hai vẫn không những cố gắng đứng trên đôi chân của mình.

Sau khi bàn bạc, cả hai quyết định kết hợp với nhau để cải tạo đất, trồng cây, vừa có thể thu hoạch kiếm tiền, vừa giúp cải thiện môi trường cho các thế hệ sau.

Hai ông đã thuê của chính quyền 3 hecta đất quang hồ Yeli để thực hiện kế hoạch mà cả hai đang ấp ủ. Hiểu được khó khăn cũng như hoàn cảnh trớ trêu của 2 người đàn ông tội nghiệp nên chính quyền đã không thu tiền thuế của họ.

 - 3

Hai ông đã phải trải qua thời gian khó khăn ban đầu để có thể gây dựng nên thành quả như ngày nay.

Mỗi ngày, họ rời nhà từ 7 giờ sáng, mang theo búa, gậy sắt và các dụng cụ để ra bãi đất làm việc. Wenqi phải cõng người bạn mù của mình qua một con sông nước chảy xiết, còn Haixa có nhiệm vụ chỉ đường cho Wenqi.

Cả hai cứ thế ngày ngày qua ngày khác thực hiện công việc thầm lặng của mình. Qua 10 năm, số cây mà cả hai trồng đã vượt quá con số 10,000 và dường như hai ông vẫn chưa có ý định dừng lại khiến những người bình thường cũng phải ngả mũ nể phục. 

 - 4

Thành quả của hai người đàn ông khuyết tật khiến người lành lặn cũng phải ngưỡng mộ.

“Chúng tôi đã tự đứng trên đôi chân của mình. Được thưởng thức hoa quả do mình trồng ra thực sự rất ngọt. Dù không dư giả gì nhưng chúng tôi thấy rất hạnh phúc”, ông Haixa hãnh diễn nói.

Theo Thanh Tuấn/Dân Việt/Odditycentral