Linh mục Metropolitan Nikolay. Ảnh: BGNES
 
Tuy nhiên điều trớ trêu là không tìm đâu ra người chịu bỏ ít nhất 5.000USD ra mua món hàng xa xỉ như vậy ở nền kinh tế yếu nhất EU này.

Phiên đấu giá diễn ra hôm 10-3 đã thất bại thảm hại. Điều này cũng không mấy ngạc nhiên ở đất nước thu nhập trên đầu người trung bình hằng tháng không quá 520 USD.
 
Linh mục Metropolitan Nikolay dự định sẽ dùng một phần số tiền bán đồng hồ để thanh toán hóa đơn tiền điện cho nhà thờ Saint Marina, còn lại bao nhiêu sẽ dùng làm từ thiện.

“Tôi thà lên thiên đường mà không có đồng hồ còn hơn là xuống địa ngục với chiếc đồng hồ vàng đó”, ông Nikolay nói.
Đây là lần thứ hai, Giáo hội chính thống tại Bulgaria hứng chịu những cáo buộc về sống cuộc sống xa hoa. Trước đó, một linh mục khác ở thành phố Varna cũng bị chỉ trích nặng nề khi bị phát hiện dùng một chiếc limousine Lincoln MKZ rất đắt đỏ.

Câu chuyện đấu giá chiếc đồng hồ Rolex cũng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm của nhà thờ vốn vừa có người lãnh đạo mới.

Việc người ta hờ hững với chiếc đồng hồ Rolex quý giá nói trên cũng phần nào phản ánh tình trạng chất lượng sống ngày càng giảm sút ở Bulgaria. Giá điện ở đây đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 1-2013 khiến hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình, dẫn tới việc Thủ tướng Boyko Borisov từ chức hồi tháng trước.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / Telegraph)