Lộ diện bức ảnh chụp con người cổ xưa nhất
(PLO) - Thoạt nhìn, bức ảnh đen trắng chụp một thành phố xa lạ và nhòe nhoẹt không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên đây chính là bức ảnh đầu tiên chụp con người bằng công nghệ chụp hình cổ xưa năm 1838.

Nhìn kĩ góc dưới bên trái bức ảnh, bạn sẽ thấy một người đàn ông đang nhận lại đôi giày vừa được làm sạch của mình, người đánh giày cũng ở ngay đó nhưng khó nhìn hơn. Sở dĩ đường phố hoang vắng vì những người đi bộ và xe ngựa khác đang di chuyển quá nhanh để máy bắt rõ hình. Những người còn lại có thể đang ngồi trên ghế hay đứng trên cửa sổ của tòa nhà trước mặt.

Lộ diện bức ảnh chụp con người cổ xưa nhất - ảnh 1
 Bức ảnh đen trắng chụp con người được cho là cổ xưa nhất

Bức ảnh được chụp tại Paris (Pháp) bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng Louis Daguerre. Ông là người tiên phong trong kĩ thuật ảnh Daguerreo, loại ảnh in trên tấm bạc hoặc tấm đồng tráng bạc.

Theo Amanda Uren của trang Retronaut, thời gian phơi sáng cho bức ảnh khoảng bảy phút. 
Bức ảnh từng được đăng trên mạng nhưng chỉ đến khi trang tin tức Mashable cùng trang lưu trữ hình ảnh Retronaut đăng tải phiên bản đầy đủ hôm thứ 4, bức ảnh mới thật sự gây chú ý. 

Lộ diện bức ảnh chụp con người cổ xưa nhất - ảnh 2
 Hình ảnh hai người được phóng to từ ảnh gốc

Bức ảnh chụp tại đại lộ Temple, một khu vực mà sau này, các cửa hàng thời trang, quán cà phê và nhà hát mọc lên như nấm.
Tuy nhiên, bức ảnh được biết đến sớm nhất thuộc về Joseph Nicéphore Niépce, một trong những đối tác của Daguerre, ông đã sử dụng máy ảnh thô để chụp lại cảnh từ cửa sổ nhà ông ở Pháp năm 1826 hoặc 1827.

Thảo Nguyên (theo CNN)