Nước ở một vùng trũng tại Fuente Encalada, Tây Ban Nha, nhuộm màu đỏ do tảo Haematococcus pluvialis sau cơn mưa. Ảnh: Joaquín Pérez.

Nước ở một vùng trũng tại Fuente Encalada, Tây Ban Nha, nhuộm màu đỏ do tảo Haematococcus pluvialis sau cơn mưa. Ảnh: Joaquín Pérez

Live Science đưa tin, sự việc xảy vào mùa thu năm ngoái. Tại thời điểm đó, không ai biết nguyên nhân khiến những hồ chứa nước sạch có màu như vậy. Những suy đoán đổ lỗi cho chất thải máy bay hay đại dịch trong Kinh thánh. Joaquín Pérez, một cư dân trong vùng, quyết định thu thập mẫu nước mưa để phát hiện lý do.
Theo Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Tây Ban Nha, trong vài tháng liên tiếp, Pérez thu thập mẫu vật và tập trung chú ý vào phần tử nhuộm màu nước. Ông gửi mẫu vật cho các nhà nghiên cứu ở ĐH Salamanca, Tây Ban Nha. Họ xác nhận cơn mưa máu có chứa loại tảo nước ngọt siêu nhỏ mang tên Haematococcus pluvialis, sản sinh sắc tố đỏ khi chịu áp lực. Nhóm nghiên cứu đã công bố các phát hiện trên tạp chí của Hiệp hội Lịch sử tự nhiên Hoàng gia Tây Ban Nha.
Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi quan sát thấy H. pluvialis, loài tảo phổ biến tại nhiều nơi thuộc bắc bán cầu như Bắc Mỹ và những vùng bờ biển giáp Đại Tây Dương của châu Âu nhưng không tồn tại ở khu vực này của Tây Ban Nha. "Chúng hẳn phải đến từ nơi khác", nhà địa chất học Javier Fernández-Lozano, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Phân tích dữ liệu thời tiết chỉ ra tảo H. pluvialis, có thể được những cơn gió đưa đến phía tây Tây Ban Nha.

Theo VnExpress