Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân chiêu đãi ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ảnh: KCNA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói với các phóng viên rằng "thay vì dùng tiền để chiêu đãi và tiệc tùng với khách nước ngoài, Triều Tiên nên dành tiền để chăm lo cho người dân nước mình", AP cho hay.

Ông Ventrell tuyên bố Mỹ ủng hộ mở rộng các hình thức giao lưu "ngoại giao thể thao" với Triều Tiên, tuy nhiên thời điểm chuyến thăm của Rodman là "có vấn đề". "Bây giờ không phải là lúc để thảo thuận các vấn đề với Triều Tiên như những thời điểm khác. Chúng tôi đang tìm kiếm một phản ứng lớn từ phía Liên Hợp Quốc cho vụ thử hạt nhân của Triều Tiên", ông nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng nhấn mạnh chuyến đi của ngôi sao bóng rổ, cựu thành viên Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ, là chuyến thăm cá nhân, và những phát biểu của Rodman không phải là quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ.

Trước đó, ngôi sao bóng rổ Mỹ tới thăm Triều Tiên trong 5 ngày, cùng xem một trận bóng rổ với ông Kim Jong-un, người đặc biệt đam mê môn bóng rổ, và các quan chức cấp cao hôm 28/2, sau đó được mời dùng tiệc tối với sushi. Bữa tiệc được thành viên trong đoàn miêu tả là "hoành tráng" với nhiều đồ ăn thức uống và nhiều phát biểu hữu hảo.

Tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng, Rodman phát biểu rằng Kim Jong-un là "người tuyệt vời", ca ngợi cố chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il là những "nhà lãnh đạo vĩ đại" và người Triều Tiên rất "thật thà".

Dù liên tiếp khẳng định Mỹ là kẻ thù truyền kiếp và sẵn sàng tiêu diệt Washington, đặc biệt là vụ thử hạt nhân dưới lòng đất mới nhất của Bình Nhưỡng hai tuần trước cũng được tuyên bố là nhắm đến Mỹ, tuy nhiên Kim Jong-un lại rất thân thiện với đoàn của Rodman.

Shane Smith, giám đốc một công ty truyền thông tại New York, thành viên trong đoàn, cho hay ông Kim mong muốn chuyến thăm sẽ làm tan băng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Smith cho biết Kim nói chuyện với Rodman bằng tiếng Anh, tuy nhiên đôi khi dùng cử chỉ hoặc phải thông qua phiên dịch và trên bàn tiệc chiêu đãi có cả cốc nước Coca-Cola.

Chuyến đi của Rodman là chuyến thăm đáng chú ý thứ hai của đoàn Mỹ tới Triều Tiên, sau khi Chủ tịch Google Eric Schmidt đến Bình Nhưỡng hồi tháng 1. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tỏ ý không hài lòng với chuyến đi của Schmidt cùng với cựu thống đốc bang Mexico Bill Richardson, nhưng không chỉ trích Rodman và nói rằng đó là vì thể thao.

Ông Kim Jong-un bắt tay thân mật với các thành viên trong đoàn bóng rổ Mỹ sau tiệc chiêu đãi. Ảnh: KCNA

Theo Vũ Hà (VNE)